Hàng trăm nhà máy chế biến điều đóng cửa vì thiếu nguyên liệu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/07/2018 22:05 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp chế biến biến điều lâm vào khủng hoảng về nguồn vốn và nguyên liệu.

3,5 tỷ USD là giá trị xuất khẩu điều của Việt Nam trong năm 2017. Mục tiêu năm 2019, giá trị thương mại của toàn ngành lên khoảng 4 tỷ USD. Thế nhưng việc đạt được mục tiêu này đang gặp trở ngại khi từ đầu năm tới nay doanh nghiệp chế biến biến điều lâm vào khủng hoảng về nguồn vốn và nguyên liệu. 

Hiện khoảng 500.000 tấn điều thô nguyên liệu trị giá 800 triệu USD để doanh nghiệp chế biến những tháng cuối năm đang trên đường về Việt Nam, thậm chí đã nằm tại kho ngoại quan nhưng chưa được nhập vào Việt Nam. Nguyên nhân là nhiều ngân hàng đồng loạt không giải ngân nguồn vốn mặc dù trước đó ngân hàng đã ký kết hạn mức tín dụng với doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa doanh nghiệp vừa không có nguyên liệu sản xuất, vừa có thể bị mất khoảng 80 triệu USD tiền đặt cọc.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, việc ngân hàng ngừng cho vay vốn chế biến điều khiến nhiều doanh nghiệp bất ngờ, lúng túng và gây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp bởi 40 - 60% vốn cho nguyên liệu của điều tới từ ngân hàng. Trong khi nguyên liệu điều trong nước chỉ đáp ứng được 25% cho nhu cầu chế biến thì câu chuyện nguồn vốn và nguyên liệu với doanh nghiệp đang là bài toán khó giải cho ngành xuất khẩu tỷ đô này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!​

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước