Hàng vạn cành hoa Đà Lạt buộc phải tiêu hủy

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/07/2021 15:39 GMT+7

Do quy định khác biệt giữa các bên nên hàng trăm nghìn cành hoa Đà Lạt đã bị tiêu hủy thay vì xuất khẩu sang Australia. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Trong những ngày qua, gần 160.000 cành hoa cúc, cẩm chướng dù đã sẵn sàng xuất khẩu sang Australia, nhưng lại buộc phải quay đầu, để đem đi tiêu hủy.

Được biết, để xuất khẩu hoa sang thị trường Australia, trong quá trình xử lý sau thu hoạch theo quy định của nước nhập khẩu, đơn vị xuất khẩu trong nước phải sử dụng hoạt chất Glyphosate để ngâm cành hoa trong 20 phút nhằm triệt mầm hoa. Quy trình này diễn ra bình thường trong nhiều năm nay và được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo cho môi trường. 

Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 này, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate bị cấm sử dụng tại Việt Nam theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Quy định này đã khiến một số đơn vị xuất khẩu hoa tại Đà Lạt không kịp trở tay. Trong khi đó, Australia là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của ngành hoa Đà Lạt.

Đại diện Công ty Dalat Hasfarm cho biết, công ty hoàn toàn ủng hộ chủ trương ngừng sử dụng hoạt chất Glyphosate tại Việt Nam nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và môi trường. Tuy nhiên, một nghịch lý là nước nhập khẩu hoa (Australia) không chấp nhận tiệt mầm cành hòa bằng hoạt chất khác, ngoài Glyphosate. Mặc dù trước đó đối tác của công ty đã báo cáo kết quả thử nghiệm các hoạt chất thay thế cho phía Australia nhưng cũng không được chấp thuận.

Hàng vạn cành hoa Đà Lạt buộc phải tiêu hủy - Ảnh 1.

Nếu quy định về việc sử dụng hoạt chất Glyphosate không được thay đổi, trung bình mỗi tuần sẽ có gần 600.000 cành hoa của người dân và doanh nghiệp tại Đà Lạt phải tiêu hủy do không thể xuất khẩu sang Australia. (Ảnh: TTXVN)

Thống kê của Công ty Dalat Hasfarm cho thấy, do kế hoạch sản xuất của công ty và đơn hàng liên kết với nông dân đã có từ đầu năm nên trong thời gian tới, trung bình mỗi tuần công ty phải tiêu hủy 500.000 cành hoa, 1 tháng khoảng 2 triệu cành và trong 6 tháng cuối năm sẽ tiêu hủy gần 20 triệu cành hoa do không thể xuất khẩu sang thị trường Australia (thiệt hại ước tính hơn 60 tỷ đồng).

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, thị trường Australia đóng vai trò quan trọng đối với ngành hoa Đà Lạt, với sản lượng gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, đạt doanh thu 5,2 triệu USD/năm. Đây là thị trường truyền thống trong 23 năm qua và đang tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây. Việc không cho sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa cắt cành xuất khẩu theo yêu cầu của Australia sau ngày 30/6/2021 cũng đồng nghĩa với việc để mất thị trường này và sẽ tạo ra sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng.

"Việc này không chỉ gây ra thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, mà còn có nguy cơ buộc hàng trăm công nhân phải nghỉ việc, nhiều nhà vườn mất thu nhập. Mất thị trường Australia không chỉ gây thiệt hại nặng nề riêng cho ngành hoa, ngành nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng, mà còn là thiệt hại chung của ngành hoa, ngành nông nghiệp của cả nước nói chung", Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang nhận định.

Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho hay, sau khi nhận được kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng, mới đây, Cục Bảo vệ thực vật có thông báo Bộ Nông nghiệp Australia đã đồng ý thay thế hoạt chất khác Glyphosate và đang đợi phía Australia chấp nhận các hoạt chất thay thế khác.

Hoa Đà Lạt 'khóc ròng' vì COVID-19 Hoa Đà Lạt "khóc ròng" vì COVID-19

VTV.vn - Tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - nơi có diện tích trồng hoa công nghệ cao tập trung lớn nhất của cả nước, lượng hoa còn tồn đọng khá nhiều.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước