“Hành lang pháp lý cho condotel rất rõ ràng”

VTV Digital-Thứ hai, ngày 20/07/2020 16:48 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra khẳng định trên về hành lang pháp lý để cấp giấy chứng nhận sở hữu cho condotel tại họp báo thường kỳ quý II sáng 20/7.

Hơn 1 tuần trở lại đây, căn hộ du lịch condotel lại dậy sóng trên thị trường khi Bộ Công an kiến nghị không chuyển đổi loại hình này thành nhà ở. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý để cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) cho condotel cũng khiến các nhà đầu tư mong chờ. Đây là nội dung nóng tại họp báo thường kỳ quý II do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay.

Cách đây 5 tháng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 703 hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ du lịch condotel và biệt thự du lịch. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tại các địa phương, việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho loại hình này gần như không có chuyển biến.

“Hành lang pháp lý cho condotel rất rõ ràng” - Ảnh 1.

Hành lang pháp lý để cấp giấy chứng nhận sở hữu cho condotel khiến nhiều nhà đầu tư mong chờ. (Ảnh minh họa)

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các hướng dẫn hiện có, vướng mắc chủ yếu từ các địa phương.

"Tôi xin khẳng định tất cả hành lang pháp lý đã được quy định rất cụ thể, từ loại đất, chế độ sử dụng, thời hạn sử dụng, quy định về cấp giấy, trình tự thủ tục về cấp giấy chứng nhận rất rõ ràng. Việc triển khai chỉ vướng mắc ở chỗ danh từ tiếng Anh phải tham chiếu sang tiếng Việt" - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Mai Văn Phấn cho biết.

“Hành lang pháp lý cho condotel rất rõ ràng” - Ảnh 2.

Bộ Công an kiến nghị không chuyển đổi condotel thành nhà ở. (Ảnh minh họa)

Trước đó, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ sẽ chỉ cấp sổ cho các dự án có condotel được giao, cho thuê đất đúng theo quy định, xây dựng đúng quy hoạch, thiết kế… Chứng nhận sở hữu công trình xây dựng cấp theo thời hạn của dự án là 50 hoặc 70 năm. Các trường hợp chưa tuân thủ các quy định về giao đất, xây dựng sẽ phải rà soát lại.

Mới đây, Bộ Công an vừa có báo cáo Thủ tướng về các bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch (condotel), chỉ ra nhiều vấn đề trong quản lý, kinh doanh các loại hình này, dẫn đến nguy cơ mất an ninh, trật tự, trong đó, 2 điểm nổi bật là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không phát triển thêm các dự án condotel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Hiện cả nước có khoảng 82.902 condotel tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang... Thực tế, condotel đã hiện hữu đã được vận hành thời gian dài nhưng trong trạng thái khó quản lý, rất nhiều vấn đề đã phát sinh. Việc không có quy định pháp lý rõ ràng khiến mỗi nơi một kiểu.

Nhiều người khó thể quên quả bom Cocobay - dự án condotel - vỡ cam kết lãi suất từ năm 2019 nhưng đến nay hậu quả vẫn chưa giải quyết xong.

Với gần 2.000 căn hộ, trong đó đã bán được khoảng 80%, 2 năm qua, riêng số tiền này đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng và chủ đầu tư đã lỗ hơn 134 tỷ đồng. Quá sức là điều khiến chủ đầu tư phải công bố dừng thực hiện cam kết và đưa ra 3 phương án cho khách hàng: Chuyển đổi condotel thành chung cư khách hàng nộp thêm 15%; Khách hàng nhận lại số tiền đã đầu tư; Khách hàng tiếp tục với cam kết lợi nhuận mới chỉ từ 5% - 7%

Lộn xộn pháp lý cho condotel: Nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư Lộn xộn pháp lý cho condotel: Nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư

VTV.vn - Condotel từng là điểm sáng của thị trường bất động sản nhưng những lộn xộn, nhập nhằng pháp lý khiến loại hình này đang dần trở thành nỗi ám ảnh của không ít nhà đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước