Kiến nghị không nên chuyển đổi condotel sang nhà để ở: Các chuyên gia nói gì?

Thu Hương - Điệp Anh-Thứ tư, ngày 15/07/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Không hợp thức hoá loại hình căn hộ condotel, biệt thự du dịch và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) thành nhà ở". Đây là kiến nghị của Bộ Công an gửi tới Thủ tướng.

Thông tin này dậy sóng trên thị trường bất động sản những ngày qua. Theo các chuyên gia, với những dự án căn hộ du lịch (condotel) được quy hoạch không có đơn vị ở thì chắc chắn không thể chuyển đổi mục đích sang đất ở bởi ngay từ đầu khi thực hiện, dự án đã không bao hàm các chức năng phục vụ nhu cầu ở lâu dài của người dân nên việc chuyển đổi sẽ tăng áp lực lên hạ tầng.

Kiến nghị không nên chuyển đổi condotel sang nhà để ở: Các chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Quy trình xin cấp phép xây dựng chung cư và mô hình condotel hoàn toàn khác nhau. Hình minh họa.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết: "Hạ tầng không cho phép vì hạ tầng chỉ phục vụ phát triển du lịch, không có trường học, bệnh viện, nhà trẻ để phục vụ phát triển đời sống lâu dài của người. Nếu chỉ phục vụ cho du lịch, không thể thay đổi, phá vỡ hạ tầng của khu vực đó, phá vỡ đảm bảo an sinh xã hội lâu dài".

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, quy trình xin cấp phép xây dựng chung cư và mô hình condotel hoàn toàn khác nhau... Việc xây dựng chung cư đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp tốn kém về thời gian và tiền của hơn hẳn so với condotel. Do vậy, nếu chấp nhận cho phép một vài dự án được chuyển đổi để cứu thua cho 1 số doanh nghiệp, chắc chắn sẽ gây ra sự bất công giữa các nhà đầu tư và tiền lệ xấu trong lợi dụng chính sách.

Kiến nghị không nên chuyển đổi condotel sang nhà để ở: Các chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Ngoài ra các chuyên gia cũng chỉ ra nhiều bất cập khác như làm giảm giá trị của quần thể bất động sản du lịch do khi chuyển condotel thành căn hộ chung cư, tức bất động sản nghỉ dưỡng này mất các tiêu chuẩn đồng nhất trước đây và trở thành bất động sản nhà ở được sử dụng theo lối sống sở thích riêng của từng gia chủ...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước