Hành lang pháp lý đang “trói chân” startup Việt?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - Những thủ tục khá rườm rà trong hành lang pháp lý khiến không ít các startup lựa chọn hình thức hoạt động ở Việt Nam song lại đăng kí hoạt động tại nước ngoài.

Một nhà đầu tư nước ngoài cho biết, 6 startup ông đầu tư tại Việt Nam đều đăng ký hoạt động tại Singapore. Lý do là bởi ngoài rào cản về ngôn ngữ trên hợp đồng giao dịch, việc rót vốn vào một startup đăng ký tại Việt Nam còn gặp khó khăn về hành lang pháp lý.

Tại Việt Nam, thủ tục đăng ký kinh doanh có thể mất hàng tháng trời, trong khi tại Singapore chỉ mất 1 ngày, tại Mỹ mất 1 ngày. Trong khi đợi startup hoàn tất thủ tục giấy tờ, các nhà đầu tư vẫn trong trạng thái bất an và sẵn sàng lựa chọn một startup khác.

“Đừng để người Việt Nam ăn cơm Việt Nam nhưng đóng thuế cho nước ngoài”, là nội dung từng được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong một buổi giao lưu với cộng đồng startup. Thậm chí, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong thời gian tới, chính sách cần phải thay đổi để thu hút các startup từ nước ngoài mở công ty tại Việt Nam và đóng thuế cho Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước