Hành trình trắc trở đưa xăng E5 thay thế xăng RON92

Khuất Minh, Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 22:33 GMT+7

VTV.vn - Lộ trình đưa xăng E5 thay xăng RON92 còn khó khăn khi thị trường chưa đón nhận nguồn nhiên liệu mới này, các nhà máy ethanol trong nước rơi vào tình trạng ngưng trệ.

Tháng 4/2016, nhà máy sản xuất ethanol Dung Quất, Quảng Ngãi - 1 trong 7 nhà máy đủ điều kiện sản xuất ethanol để phối trộn xăng sinh học E5 - đã thông báo ngừng sản xuất. Bốn nhà máy còn lại rơi vào tình trạng đóng cửa, phá sản, nợ đọng… Chỉ còn lại 2 nhà máy của công ty TNHH Tùng Lâm sản xuất ethanol nhưng trong trạng thái cầm chừng.

Hiện nay, sự cách biệt giữa các địa phương sử dụng xăng E5 là rất lớn (tỉnh Quảng Ngãi có 97% số cửa hàng bán xăng E5, tại TP.HCM là 53%, Hà Nội 20,4%, Cần Thơ 16,4%, còn Hải Phòng chỉ có 7%). Nguyên nhân là do người dân vẫn chưa quen với loại xăng này.

Nhìn vào thực tế hiện nay, mục tiêu xăng sinh học E5 vẫn còn gặp rất nhiều trắc trở và trong tương lai, việc thực hiện các lộ trình tiếp theo bị chậm chễ là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Nhiều ưu điểm, xăng sinh học E5 vẫn gặp khó trong tiêu thụ Nhiều ưu điểm, xăng sinh học E5 vẫn gặp khó trong tiêu thụ

VTV.vn - Xăng sinh học E5 đã được chứng nhận là sản phẩm tốt, không có hại cho động cơ, giảm tác động đến môi trường, thế nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước