Hậu COVID-19, làm việc từ xa hay trở lại văn phòng?

Thu Hương - Quỳnh Anh-Thứ bảy, ngày 25/07/2020 08:59 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát của JLL, có 68% nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian COVID-19 và có đến 61% trong số họ muốn quay lại văn phòng.

Người lao động tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gần như đã thích nghi với xu hướng làm việc tại nhà, tuy nhiên, phần lớn họ đều muốn quay trở lại văn phòng. Theo khảo sát của JLL, có 68% nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian COVID-19, trong đó có đến 61% trong số họ muốn quay lại văn phòng và ủng hộ mô hình lai kết hợp cả văn phòng truyền thống và làm việc từ xa.

Báo cáo mới nhất của JLL cho thấy bối cảnh làm việc từ xa khiến con người giảm sự tương tác và những chia sẻ công việc trực tiếp với đồng nghiệp mà môi trường văn phòng chuyên nghiệp mang lại.

Thế hệ millennials - những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi) là nhóm tuổi mong muốn trở lại văn phòng nhiều hơn bất cứ nhóm tuổi nào khác. Họ thừa nhận những lợi ích của trải nghiệm văn phòng như tương tác của con người, môi trường chuyên nghiệp và là nơi dành cho những công việc đòi hỏi sự tập trung.

Hậu COVID-19, làm việc từ xa hay trở lại văn phòng? - Ảnh 1.

Sau dịch COVID-19, phần lớn người làm việc muốn quay lại văn phòng thay vì làm việc từ xa.

Theo khảo sát của JLL, 81% trong nhóm millennials cũng đồng ý rằng sự phát triển của công nghệ hiện này đã có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện mô hình văn phòng kết hợp.

‘Làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin," theo bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL cho biết. "Dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này, một khái niệm đã được thảo luận rất nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng", bà Trang nói thêm.

Hậu COVID-19, làm việc từ xa hay trở lại văn phòng? - Ảnh 2.

Nhiều công ty nhận ra rằng mô hình làm việc tại nhà khá khả thi và mang lại cho nhân viên sự linh hoạt và cân bằng cuộc sống và công việc.

Nhiều công ty nhận ra rằng mô hình làm việc tại nhà khá khả thi và mang lại cho nhân viên sự linh hoạt và cân bằng cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, văn phòng vẫn đóng vai trò trung tâm trong việc tạo không gian cho nhân viên tương tác cũng như nâng cao tinh thần và tính cộng đồng giữa người lao động.

JLL ghi nhận vừa qua có một vài doanh nghiệp tại TP.HCM đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước