Hệ thống ngân hàng Mỹ gặp họa vì giá dầu xuống thấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/01/2016 11:16 GMT+7

VTV.vn- Dành nhiều khoản tín dụng lớn cho các công ty dầu khí nên khi giá dầu rơi xuống mức thấp chưa từng có, khiến không ít các ngân hàng của Mỹ như ngồi trên đống lửa.

Các ngân hàng phố Wall có công lao không nhỏ trong thời kỳ bùng nổ năng lượng ở Mỹ, với vai trò cung cấp vốn vay cho các dự án khai thác dầu đắt đỏ.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 18 tháng qua, dầu đã mất tới 70% giá trị. Hiện một số loại dầu thô chất lượng thấp của Mỹ giá chỉ còn khoảng 13 USD/thùng. Dầu chất lượng siêu thấp như North Dakota Sour thậm chí "cho không" cũng chẳng ai buồn lấy vì tốn phí vận chuyển.

Theo thống kê trong 1 năm qua, gần 40 công ty dầu mỏ của Mỹ đã phải phá sản khiến khối lượng nợ xấu ngành dầu khí năm 2015 tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Điển hình trong đó là ngân hàng Wells Fargo đang ngồi trên khoản vay 17 tỷ USD cho ngành dầu khí. Ngân hàng này đã phải trích dự phòng 1.2 tỷ USD để  trang trải tổn thất nếu giá dầu tiếp tục giảm. Tương tự, JP Morgan Chase hay Citigroup cũng không tránh khỏi vòng ảnh hưởng khi lập quỹ dự phòng lên tới hàng trăm triệu USD.

Nhiều ngân hàng Mỹ đang ngồi trên đống lửa với những khoản tín dụng cho các công ty dầu khí (Ảnh: Telegraph)
Nhiều ngân hàng Mỹ đang "ngồi trên đống lửa" với những khoản tín dụng cho các công ty dầu khí (Ảnh: Telegraph)

Thực tế trên khiến nhiều chuyên gia liên tưởng đến việc vỡ bong bóng bất động sản năm 2008, đẩy hệ thống tài chính Mỹ vào khủng hoảng.

Các ngân hàng lớn đã trấn an dư luận qua các báo cáo cho thấy các khoản cho vay trong ngành năng lượng chỉ chiếm từ 1 đến 6% tổng các khoản cho vay của mình.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thì 1/3 số công ty năng lượng Mỹ được dự báo sẽ phá sản hoặc phải tái cấu trúc vào giữa năm 2017. Bên cạnh đó, trái phiếu dầu khí, đặc biệt là các loại trái phiếu tín nhiệm thấp cũng đang bị bán tháo, khiến những tác động lên thị trường tài chính Mỹ không thể bị xem nhẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước