Hiệp hội Thép: Thép cuộn nhập khẩu có biểu hiện lẩn tránh thuế tự vệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/10/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - Trong một công văn gửi tới Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng, Hiệp hội Thép cho biết, đang có hiện tượng thép cuộn ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.

Từ cuối 7 vừa qua, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế tự vệ là 15,4%. Tuy nhiên, trong một công văn gửi tới Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng, Hiệp hội Thép cho biết, đang có hiện tượng thép cuộn ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam. Đặc biệt, loại thép này có tính năng sử dụng giống với loại thép đang bị áp thuế nhưng lại khai khác tên gọi để tránh không bị áp thuế cao.

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, lượng thép cuộn nhập khẩu có tính năng tương tự như loại đang bị áp thuế, nhưng khác tên gọi, tăng bất thường. Cụ thể, tổng lượng nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm khoảng 120.000 tấn, tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm ngooái.

Với mã HS mới, loại thép này hiện chỉ phải chịu mức thuế suất 3%, trong khi đó mức áp thuế tự vệ hiện là 15,4%. Số công ty thương mại nhập khẩu thép cũng tăng từ 30 lên tới gần 70 công ty. Trước thực trạng này, Hiệp hội Thép kiến nghị Cục Quản lý canh tranh, Bộ Công Thương xem xét hành vi lẩn tránh thuế tự vệ thương mại của các mặt hàng thép cuộn có tính năng tương tự như các loại thép đang bị áp thuế, chỉ khác mã HS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước