Hỗ trợ 4 tỷ đồng cho 20 thanh niên nông thôn vay vốn khởi nghiệp sáng tạo

T.K-Thứ hai, ngày 15/06/2020 19:52 GMT+7

VTV.vn - Qua 2 năm triển khai, đã có 404 ý tưởng, dự án của thanh niên nông thôn tham gia dự thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2020.

Triển khai Phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới"; nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên và tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo,Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao Ban Thanh niên nông thôn tổ chức Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn" năm 2018 và "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn" năm 2019. Qua 2 năm triển khai, đã có 404 ý tưởng, dự án của thanh niên nông thôn tham gia dự thi.

Các cuộc thi đã cổ vũ, động viên và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; đồng thời, đã tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp.Sau các cuộc thi, 20 thí sinh đã được Ban Tổ chức hỗ trợ vay vốn hơn 4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm, kênh Trung ương Đoàn.

Hỗ trợ 4 tỷ đồng cho 20 thanh niên nông thôn vay vốn khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh 1.

Đại diện ban tổ chức cuộc thi cung cấp thông tin.

Ngoài ra, 62 thí sinh đã được học tập các khóa học về kinh doanh, như: "Tăng tốc khởi nghiệp, đạt chuẩn quỹ đầu tư", đào tạo khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ, đào tạo doanh nhân… với tổng giá trị 830 triệu đồng; 13 thí sinh được nhận các suất quà tặng hỗ trợ kinh doanh là sản phẩm, công cụ nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương về chính sách, nguồn lực, vốn, như: Tỉnh ủy Hà Giang đã hỗ trợ triển khai các dự án của các thí sinh; tỉnh Sóc Trăng đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án tham gia cuộc thi; tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ sản phẩm Gạo tím thảo dược của thí sinh tham gia dự thi vào siêu thị… Các sản phẩm của thanh niên tham gia dự thi được tuyên truyền, quảng bá trên các báo của địa phương và của Trung ương. Các thí sinh được tham gia và làm diễn giả ở nhiều diễn đàn khởi nghiệp, qua đó góp phần quảng bá sản phẩm, thương hiệu.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm được xây dựng thương hiệu và đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, như: sản phẩm Snack dinh dưỡng cao từ cá da trơn của thí sinh Trương Lê Huy Hoàng ở Đồng Tháp; sản phẩm mật dừa nước của thí sinh Phạm Minh Tiến ở TP. Hồ Chí Minh; sản phẩm Son môi dừa với vỏ son gỗ thân thiện với môi trường của thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Như ở Bến Tre…

Hỗ trợ 4 tỷ đồng cho 20 thanh niên nông thôn vay vốn khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh 2.

Toàn cảnh họp báo.

Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục giao Ban Thanh niên nông thôn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh & Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn tổ chức Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn.Đây là hoạt động thiết thực nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn học hỏi các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, kiến thức về xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh; là cơ hội để trải nghiệm và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Thông qua Cuộc thi sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng, từ đó có thể đầu tư, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề cho doanh nghiệp; là cơ hội để doanh nghiệp tìm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; tạo mối liên kết, hình thành chuỗi giá trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước