Hỗ trợ ít nhất 100.000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/12/2020 20:28 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu tới năm 2025, tất cả doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp cận chuyển đổi số.

Đây là mục tiêu của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 và cũng là chương trình hỗ trợ thực tế đầu tiên trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sáng nay (3/12), tại Hà Nội.

Nhờ chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ kỹ thuật tập trung: nâng cao nhận thức, tầm nhìn và chiến lược của doanh nghiệp về chuyển đổi số; số hóa hoạt động kinh doanh, quy trình quản trị, sản xuất, công nghệ, các nghiệp vụ quản lý…; chuyển đổi số toàn diện để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ ít nhất 100.000 doanh nghiệp chuyển đổi số - Ảnh 1.

Đến năm 2025, tất cả doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp cận chuyển đổi số. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Dịch COVID-19 đã thay đổi cách thức hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Mọi thứ đều phải thực hiện trực tuyến, trên nền tảng điện tử. Chính vì vậy, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đặc biệt lại càng phải được trang bị tốt hơn với công cuộc chuyển đổi số để họ có thể ngày càng đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng một cách tốt hơn", bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, cho biết.

Mục tiêu của chương trình trong giai đoạn tới là tuyên truyền để 100% doanh nghiệp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và có tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật, chuyển đổi số. 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

"Chúng ta phải bắt đầu ngay và phải tổ chức một cách hiệu quả thành công. Sau đó, chúng ta nhân rộng, khi đó chúng ta có thể huy động các nguồn lực của các tổ chức khác, tư nhân trong nước, nước ngoài, các tổ chức quốc tế và có thể chúng ta sử dụng ngân sách nhà nước. Bởi vì mỗi một sự thay đổi này sẽ tạo thêm giá trị cho nền kinh tế", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định.

Hỗ trợ ít nhất 100.000 doanh nghiệp chuyển đổi số - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Hiện khái niệm "chuyển đổi số trong doanh nghiệp" được nhắc đến nhiều, nhưng có nhiều quan điểm, cách nhìn nhận khác nhau. Với doanh nghiệp mới thành lập, chỉ cần quan tâm đến giải pháp về phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số, nhưng khi doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, họ sẽ quan tâm đến các giải pháp tổng thể khác.

Chuyển đổi số hiện được xem là con đường ngắn nhất để tạo ra giá trị mới, bắt kịp và vượt lên trong cuộc cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt để phát triển bền vững. Tuy vậy, tùy từng giai đoạn mà có các chiến lược cụ thể phù hợp thực tế để có thể thực hiện chuyển đổi hiệu quả nhất.

Chuyển đổi số hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia kết nối toàn cầu Chuyển đổi số hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia kết nối toàn cầu

VTV.vn - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tại Lễ Bế mạc Techfest được tổ chức vào ngày 29/11 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước