Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ chiếc điện thoại

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 11:35 GMT+7

VTV.vn - Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết sẽ ra quy định, điện thoại 4G trở lên mới được sản xuất, lưu thông để hạn chế dần thiết bị chỉ hỗ trợ công nghệ cũ.

Như vậy, điện thoại chỉ hỗ trợ 2G, 3G có thể không được sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu về nước khi quy chuẩn mới có hiệu lực. Rất nhiều ý kiến của người dùng: tiếc nuối có, đặt câu hỏi có và rất nhiều người đồng tình ủng hộ quá trình chuyển đổi số quốc gia bắt nguồn phải từ chiếc điện thoại.

Với nhà mạng, sẽ không cần phải duy trì hay tiếp tục đầu tư cho công nghệ di động thế hệ cũ vốn cũng tốn kém chi phí mỗi năm và mục tiêu là phổ cập smartphone vào năm 2025. Dự thảo mà Bộ thông tin và truyền thông đang xây dựng có tầm ảnh hưởng rộng đến nhiều đối tượng, nên những câu hỏi liên quan đến chiếc điện thoại 2G, hay vẫn gọi vui là điện thoại "cục gạch", được cộng đồng mạng đặt ra.

Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ chiếc điện thoại - Ảnh 1.

- Tôi chỉ muốn nghe gọi thôi và thích sự nhỏ gọn của điện thoại "cục gạch" thì sao nhỉ?

- Không sợ bị trộm dòm ngó; Không sợ bị hack thông tin; Pin bền và đặc biệt là giá rẻ. Những ưu điểm không thể bỏ qua của chiếc điện thoại cục gạch.

Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ chiếc điện thoại - Ảnh 2.

Để trả lời câu hỏi trên, Bộ Thông tin & Truyền thống đang thúc đẩy sử dụng smartphone giá rẻ được sản xuất tại Việt Nam. Cơ quan này đã chủ trì, thúc đẩy các nhà mạng phối hợp với doanh nghiệp sản xuất điện thoại trong nước để thử nghiệm các chương trình hỗ trợ chuyển đổi cho các thuê bao đang sử dụng điện thoại 2G sang smartphone 4G.

Hiện tại, theo số liệu của Cục Viễn thông, Sau khi tính toán, còn khoảng 12,4 triệu người chỉ sử dụng duy nhất điện thoại "cục gạch" trên tổng số 130 triệu thuê bao. 

Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ chiếc điện thoại - Ảnh 3.


Đây chính là những đối tượng nhà mạng sẽ phải hỗ trợ để chuyển đổi. Nhưng về sâu xa, đây không phải là chuyện của riêng chiếc điện thoại. Mục tiêu lớn đó là thực hiện chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số nền kinh tế, bắt đầu bằng chính chiếc điện thoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước