Học người Mỹ xuất khẩu trái cây

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/07/2019 10:31 GMT+7

VTV.vn - Theo Thời báo Kinh doanh, xuất khẩu trái cây của Mỹ sang Việt Nam năm 2018 tăng 42% so với cùng kỳ, đạt 102 triệu USD. Vậy điều gì khiến trái cây Mỹ hút khách như vậy?

"Học người Mỹ xuất khẩu trái cây" là nhan đề bài viết đáng chú ý trên trang nhất Thời báo Kinh doanh. Theo tờ báo này, ngoài những yếu tố về chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, bảo quản tốt, bài báo còn nhắc tới một cách tiếp thị quan trọng của người Mỹ là những giá trị dinh dưỡng với sức khỏe.

Đơn cử, riêng với trái việt quất, họ có đến 42 nghiên cứu khoa học về lợi ích cho sức khỏe khi dùng loại trái này. Đại diện một doanh nghiệp Việt Nam thừa nhận, cách này vừa thu hút thị hiếu người tiêu dùng, vừa giúp nâng giá trị sản phẩm. Trong khi đó, hiện Việt Nam cũng đã xuất khẩu được 6 loại trái cây tươi sang Mỹ như: thanh long, vải, xoài… nhưng lại thiếu các công trình nghiên cứu về tác dụng bổ dưỡng của các loại trái này.

"Rủi ro tiềm ẩn từ hợp đồng đặt cọc" cũng là câu chuyện được một số tờ báo nhắc tới. Theo tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn online, nhiều dự án bất động sản dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn thu tiền đặt cọc của người mua với mức từ 10 - 20% giá trị căn hộ hoặc nền đất.

Các chuyên gia cho rằng đây là hình thức lách luật của các chủ đầu tư nhằm huy động vốn trái phép. Vì hiện Luật Kinh doanh bất động sản không quy định đặt cọc; còn Bộ Luật Dân sự quy định giá trị khoản tiền đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận. Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng có văn bản đề xuất cần bổ sung quy định về đặt cọc vào Luật Kinh doanh bất động sản với số tiền không quá 50 triệu đồng trước khi ký hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai nhằm hạn chế những rủi ro này.

Nhiều trái cây lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Nhiều trái cây lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

VTV.vn - Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về xuất khẩu nông sản thực phẩm. Nhưng gần 80% vẫn là xuất sang Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước