Thoát thẻ vàng thủy sản EU - Kinh nghiệm của Thái Lan

Ngọc Phương (PV thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 12/04/2019 19:03 GMT+7

VTV.vn - Đầu năm nay, Liên minh châu Âu đã gỡ bỏ thẻ vàng với thủy sản Thái Lan - nước xuất khẩu các mặt hàng này lớn thứ ba thế giới.

Tổng cục Thủy sản Thái Lan cho biết, hiện tất cả các tàu cá của nước này đều lắp đặt hệ thống định vị giám sát tàu cá VMS. Từ trung tâm, các cán bộ của Tổng cục Thủy sản sẽ biết được chính xác các tàu cá đang đánh bắt ở đâu, nằm trong vùng lãnh hải của Thái Lan hay đang ở khu vực cấm đánh bắt. Ngoài chi phí lắp đặt hệ thống định vị khoảng 1.000 USD, hàng tháng các chủ tàu sẽ phải trả khoảng 25 USD cho các nhà cung cấp dịch vụ định vị tàu cá VMS và ứng dụng của dịch vụ này trên điện thoại di động.

Cùng với các biện pháp của Chính phủ, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm góp phần đưa thủy sản Thái Lan ra khỏi danh sách cảnh báo của Liên minh châu Âu. Ngay sau quyết định của Liên minh châu Âu, Thai Union, doanh nghiệp hiện chiếm 1/5 sản phẩm cá ngừ đóng hộp toàn cầu, đã triển khai chiến dịch "Thay đổi biển cả" (Sea Change) nhằm giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc của các sản phẩm do doanh nghiệp này sản xuất.

Nhiều khó khăn khi khắc phục thẻ vàng IUU Nhiều khó khăn khi khắc phục thẻ vàng IUU

VTV.vn - Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục thẻ vàng IUU, tuy nhiên hải sản Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước