Hội nghị Đầu tư ASEAN 2016 tại Singapore

Hữu Hưng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 21:42 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (ngày14/4), Hội nghị Đầu tư ASEAN năm 2016 đã diễn ra tại Singapore nhằm thảo luận về các vấn đề nổi cộm liên quan đến tiến trình hội nhập của ASEAN.

Hội nghị Đầu tư ASEAN 2016 có quy mô lớn với khoảng 1.000 đại biểu đăng ký tham dự đến từ 50 tập đoàn, 250 công ty quản lý quỹ đầu tư và các diễn giả là những nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách đến từ các nước ASEAN.

Thảo luận về tác động của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tiến trình hội nhập ASEAN, cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng, TPP đã khiến các nước thành viên thức tỉnh và nhận ra điều quan trọng là ASEAN cần giữ vững lộ trình hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), tăng cường nội lực nền kinh tế và nâng cao khả năng sẵn sàng hội nhập.

Thảo luận về lộ trình “Bầu trời mở ASEAN”, Tiến sĩ Alan Tan đến từ Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, tiến trình này không chỉ là chuyện các hãng hàng không bay tự do từ nước này tới nước khác trong khu vực mà điều quan trọng là các nước phải nâng cấp phát triển hạ tầng để đáp ứng sự bùng nổ về lưu lượng hàng không.

Trong phiên thảo luận về hạ tầng, đại diện Ngân hàng Maybank Kim Eng đánh giá, với nhu cầu vốn đầu tư vào hạ tầng lên tới 110 tỷ USD/năm, hạ tầng vẫn là lĩnh vực giúp ASEAN có tốc độ tăng trưởng ổn định, động lực phát triển của ASEAN trong những năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước