Hội nghị tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Canada

PV-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 10:59 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (Ảnh: Cấn Dũng - Báo Công Thương)

VTV.vn - Trong khuôn khổ Hội nghị AEM lần thứ 52, ngày 29/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Canada.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 29/8/2020 theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Canada.

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và bà Mary Ng, Bộ trưởng Bộ các Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến thương mại và Thương mại Quốc tế của Canada đồng chủ trì, tại buổi tham vấn, hai bên đã thống nhất một số nội dung chính.

Các Bộ trưởng hoan nghênh sự gia tăng giá trị giao dịch thương mại song phương giữa hai bên, đạt 17,1 nghìn tỷ USD, song song với đó, FDI từ Canada vào ASEAN đạt 3,2 nghìn tỷ USD trong năm 2019. Các con số cụ thể này đã đưa Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 trong số các đối tác ngoại khối của ASEAN.

Các Bộ trưởng hoan nghênh và ghi nhận những tiến triển tích cực trong việc triển khai Kế hoạch công tác trong khuôn khổ Tuyên bố chung giữa ASEAN và Canada về thương mại và đầu tư, giai đoạn2016 - 2020, đồng thời thông qua kế hoạch công tác cho giai đoạn 2021 - 2025, với nhiều cam kết sâu, rộng của cả hai bên.

Hội nghị tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Canada - Ảnh 1.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối. (Ảnh: Cấn Dũng - Báo Công Thương)

Các Bộ trưởng hoan nghênh các kết quả chính của "Đối thoại chính sách thương mại lần thứ tư giữa ASEAN và Canada", được tổ chức từ ngày 8 - 12/6/2020, tập trung vào 4 lĩnh vực chính: mua sắm chính phủ, lao động, môi trường và doanh nghiệp nhà nước.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của hai bên trong việc hướng tới đàm phán Hiệp định thương mại song phương giữa ASEAN và Canada trong thời gian tới. Theo đó, các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các quan chức tham gia đàm phán cần xây dựng văn bản nhằm xác định mục tiêu, tham vọng của FTA giữa hai bên và trình các Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất để xem xét, phê duyệt.

Các Bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với đại dịch COVID-19 và sự tác động tiêu cực của đại dịch tới cuộc sống của người dân, sự phát triển kinh tế trong khu vực cũng như trên toàn cầu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, vừa, kinh tế hộ.

Các Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, thúc đẩy đầu tư nhằm khuyến khích sự lưu chuyển của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Hơn nữa, các Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ không áp dụng các biện pháp bảo hộ, bao gồm cả các biện pháp phi thuế có ảnh hưởng tiêu cực tới luồng chu chuyển của các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong thời gian tới để chung tay chống lại đại dịch COVID-19.

Hội nghị tham vấn trực tuyến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN+3 thống nhất nhiều nội dung quan trọng Hội nghị tham vấn trực tuyến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN+3 thống nhất nhiều nội dung quan trọng

VTV.vn - Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, hai bên đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước