Hội thảo tiền lương quốc gia: Tìm phương pháp tính mức sống tối thiểu

Quang Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 26/11/2014 14:38 GMT+7

Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: baotintuc)

Tại buổi hội thảo, các đại biểu tiếp tục xác định và đưa ra các phương pháp tính mức sống tối thiểu - cơ sở để xây dựng mức lương tối thiểu.

Trong buổi sáng nay (26/11), tại Hội thảo quốc tế về  "Chính sách tiền lương trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập", các chuyên gia lao động xã hội đã tập trung so sánh các phương pháp xác định nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các quốc gia đều xây dựng mức sống tối thiểu trên cơ sở tiêu chuẩn calo rất khác nhau và biên độ dao động từ 1.800 - 2.700 calo/người/ngày. Từ nhiều năm nay, chúng ta đã tính nhu cầu dinh dưỡng bình quân của một lao động Việt Nam là 2.300 calo/ngày.

Điều được các chuyên gia đặc biệt quan tâm trong buổi thảo luận sáng 26/11 là phương pháp nào để tính đúng, đủ chi phí nuôi con của người lao động và sự khác biệt nhu cầu sống tối thiểu ở các vùng miền. Điều này có ý nghĩa quan trọng với việc hoàn thiện chính sách tiền lương, bởi lương tối thiểu chỉ áp dụng cho lao động giản đơn nhất. Với người lao động có tay nghề và gia đình, họ cần phải có tích lũy.

Chiều nay, Hội thảo sẽ khép lại với phiên thảo luận về tác động của việc tăng lương tối thiểu với nền kinh tế, với doanh nghiệp và người lao động.

Cải thiện cơ chế xác định tiền lương trong bối cảnh hội nhập Cải thiện cơ chế xác định tiền lương trong bối cảnh hội nhập

Đó là nội dung chính của cuộc Hội thảo quốc tế do Bộ LĐ-TB&XH, Hội đồng Tiền lương quốc gia và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức tại Hà Nội từ 25-26/11.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước