Hơn 25 triệu thẻ từ phải chuyển đổi sang thẻ chip ngay trong năm 2019

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/01/2019 11:40 GMT+7

VTV.vn - Thẻ ngân hàng sẽ bớt được nỗi lo bị đánh cắp thông tin tại các thiết bị chấp nhận thẻ như máy POS và ATM nếu được nâng cấp lên thẻ chip.

Thẻ chip là thẻ mà toàn bộ thông tin được mã hóa trên con chip, bảo mật hơn so với thẻ từ bởi thông tin của thẻ từ chỉ gắn trên dải băng từ màu đen mặt sau thẻ. Theo quy định của NHNN, khoảng 25 triệu thẻ ATM sẽ phải chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip ngay trong năm nay.

Không đọc thẻ chip, phải quẹt thẻ từ, những lỗi này không phải hiếm tại các điểm thanh toán. Muốn khắc phục lỗi, ngân hàng phải nâng cấp cả thẻ, cả máy quẹt và máy rút tiền.

Ngay trong năm nay, 25 triệu thẻ ATM, 150.000 máy POS và 6.000 máy ATM sẽ phải hoàn tất việc chuyển đổi. Chỉ riêng ngân hàng Vietcombank, ước tính phải mất hơn 1.000 tỷ đồng chi phí, gánh nặng không nhỏ.

Mặc dù tốn kém nhưng việc nâng cấp thẻ chip là bắt buộc để đảm bảo an toàn giao dịch cho cả khách hàng và ngân hàng.

Thực tế vẫn tồn tại rất nhiều máy POS, ATM cũ có tuổi đời cả chục năm, cần các ngân hàng tập trung rà soát và có kế hoạch chuyển đổi. Nhưng quan trọng, ngân hàng không được chuyển gánh nặng tài chính lên người sử dụng.

Giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng Giám sát, kiểm soát hoạt động thẻ ngân hàng Nguy cơ lộ thông tin thẻ ngân hàng đến từ đâu? Nguy cơ lộ thông tin thẻ ngân hàng đến từ đâu? Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip - Ngân hàng chờ bộ tiêu chuẩn Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip - Ngân hàng chờ bộ tiêu chuẩn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước