Hơn 50% người lao động lạc quan về triển vọng nền kinh tế Việt Nam

Hữu Trí-Thứ hai, ngày 22/02/2021 20:42 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, rất nhiều người lao động thể hiện sự lạc quan về triển vọng nền kinh tế của Việt Nam.

Đây là kết quả khảo sát trong báo cáo về "Thị trường nhân sự 2021: Cơ hội việc làm - thách thức trong tuyển dụng và mức lương hiện hành của người lao động" vừa được Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự công bố chiều ngày 22/2. Báo cáo được công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát với gần 6.000 ứng viên trong khoảng 35 ngành trên thị trường.

Cụ thể, có 17% người được khảo sát cho biết nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh, 35% cho biết nền kinh tế sẽ tiếp tục được giữ vững. 31% cho rằng nền kinh tế sẽ suy giảm và 17% không đưa ra ý kiến.

Sự lạc quan về sự tăng trưởng tỷ lệ nghịch với cấp bậc

Khảo sát của Navigos cho thấy có sự chênh lệch giữa các cấp bậc về sự lạc quan tăng trưởng. Theo đó, sự lạc quan tỷ lệ nghịch với cấp bậc. Cấp càng cao thì sự lạc quan về tăng trưởng càng giảm so với các cấp thấp hơn.

Hơn 50% người lao động lạc quan về triển vọng nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Sự lạc quan về sự tăng trưởng tỷ lệ nghịch với cấp bậc.

Theo đó, có đến 58% nhóm ứng viên mới ra trường đi làm cho biết họ lạc quan về kinh tế Việt Nam sẽ giữ vững ổn định hoặc tăng trưởng. 53% nhóm Trưởng nhóm/Giám sát có cùng ý kiến này; nhóm Trưởng phòng/Phó phòng cũng chiếm đến 1/2 chia sẻ cùng quan điểm.

Đối với Ban điều hành, cấp Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc, có 51% cho rằng nền kinh tế sẽ ổn định và tăng trưởng. Tuy nhiên bên cạnh đó có đến 35% cho rằng sẽ suy giảm. 38% nhóm ứng viên thuộc cấp Giám đốc/Phó giám đốc; 37% Trưởng phòng/Phó phòng cũng đồng tình về sự suy giảm này. Chỉ 30% nhóm Trường nhóm/Giám sát và 22% nhóm ứng viên mới ra trường cho biết họ nghĩ rằng nền kinh tế sẽ suy giảm trong năm tới.

52% người lao động sẽ đi tìm việc trong vòng từ 3 tháng – 6 tháng tới

Trong khảo sát lần này, Navigos cũng hỏi các ứng viên có đang tìm kiếm công việc mới hay không. Kết quả, có 52% ứng viên cho biết họ sẽ tìm việc trong 3 tháng – 6 tháng tới; 13% sẽ tìm việc trong vòng 12 tháng tới.

Hơn 50% người lao động lạc quan về triển vọng nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

52% người lao động sẽ đi tìm việc trong vòng từ 3 tháng – 6 tháng tới.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng "Lương thưởng và chế độ phúc lợi" luôn là yếu tố hàng đầu được tất cả các cấp bậc quan tâm khi chuyển việc. Tuy nhiên, các nhóm vẫn có sự khác biệt về những yếu tố còn lại. Đơn cử như "Nhóm ứng viên cấp cao"  bao gồm Giám đốc, Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc coi trọng những yếu tố khác biệt khi tìm việc hơn so với các cấp còn lại. Còn đối với "Nhóm ứng viên mới ra trường", "Nhóm đi làm có kinh nghiêm", "Nhóm Giám sát/Quản lý", "Nhóm Trưởng phòng", đều cho rằng 3 yếu tố quan trọng nhất khi họ tìm việc lần lượt là lương thưởng chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, cơ hội đào tạo.

Cấp Phó giám đốc, Giám đốc cho biết 3 yếu tố hàng đầu khi họ chuyển việc lần lượt là chế độ lương thưởng phúc lợi, văn hóa công ty  và phong cách người quản lý.

Đối với ứng viên thuộc Ban điều hành cấp bậc Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc, 3 yếu tố họ quan tâm nhiều nhất khi chuyển việc lần lượt là chế độ lương, thưởng, phúc lợi, cơ hội cân bằng công việc và cuộc sống, phong cách quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước