Hơn 60% DN Nhật Bản muốn đầu tư mở rộng tại Việt Nam

Nguyệt Hà, Văn Dương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 07:03 GMT+7

Có hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Theo kết quả điều tra ý kiến của Jetro, hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm 2016.

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao về lợi thế chính trị - xã hội ổn định, chi phí nhân công rẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro trong đầu tư mà họ phải đối mặt, trong đó đáng chú ý là sự thiếu minh bạch của thủ tục thuế, hải quan. Đó là kết quả điều tra ý kiến các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam vừa được Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) công bố.

Hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận dụng không minh bạch dễ dẫn đến các chi phí không chính thức, nhất là trong thủ tục cấp phép, thông quan và thuế. Đơn cử như khi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, chi phí quy định là 150.000 đồng nhưng nếu doanh nghiệp nộp 250 USD, gấp 6 lần phí quy định, thời gian hoàn thành thủ tục nhanh hơn, việc bổ sung thủ tục không bị gây khó khăn.

Theo nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, dù trong thời gian gần đây chính sách thuế, hải quan của Việt Nam đã có cải thiện nhưng khâu vận hành vẫn yếu, các Chi cục Hải quan, Thuế xử lý thủ tục không thống nhất. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có xu hướng mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao so với ở nhiều quốc gia khác.

60 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi 60 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi

VTV.vn - Có tới hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có lãi trong năm 2014 và mong muốn được mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước