60% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi

TCKD-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 10:24 GMT+7

VTV.vn - Có tới hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh có lãi trong năm 2014 và mong muốn được mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Đây là những thông tin khả quan được Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) nhấn mạnh trong báo cáo về thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mới công bố.

Theo báo cáo này, thị trường Việt Nam hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật Bản bởi tình hình chính trị xã hội ổn định, chi phí nhân công cạnh tranh cùng nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính, thuế quan mạnh mẽ.

Ông Atsuke Kawada - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội chia sẻ: "Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản ái ngại với các thủ tục hành chính của Việt Nam năm nay đã giảm gần 15% so với năm ngoái. Tôi cho rằng, đây là thành quả bước đầu cho thấy nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực".

Tuy nhiên, để duy trì được những thuận lợi này trong thời gian tới, Trưởng đại diện JETRO nhấn mạnh, Việt Nam cần hỗ trợ hơn nữa cho công nghiệp phụ trợ, bởi hiện tại tỷ lệ nội địa hóa của ngành này mới chỉ đạt mức 33%. Theo JETRO, Chính phủ hai nước đang thảo luận về một chương trình cho vay trực tiếp vốn ưu đãi của Nhật Bản nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước