Hơn 6,6 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu được hưởng ưu đãi theo EVFTA

VTV Digital-Thứ tư, ngày 16/06/2021 14:40 GMT+7

Da giày đang là một trong những ngành hàng tận dụng tốt nhất ưu đãi từ EVFTA. Ảnh minh họa - Dân trí.

VTV.vn - Dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới khi các FTA như EVFTA, CPTPP đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực đến ngày 4/6/2021, các cơ quan, tổ chức được uỷ quyển cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu EUR.1 đã cấp 180.551 bộ với kim ngạch hơn 6,6 tỷ USD đi 27 nước EU.

Các mặt hàng được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, hàng dệt may, nông sản, sản phẩm từ ngũ cốc, hàng điện tử...

Dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới khi các FTA như EVFTA, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Điều này sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận, mặc dù cơ hội của Việt Nam trong thực thi EVFTA là rất lớn nhưng để tận dụng hiệu quả các cam kết trong EVFTA, doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức.

"Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được các lợi ích của Hiệp định EVFTA trước hết chính là từ việc hiểu rõ hiệp định có thể mang lại những thuận lợi gì trong lĩnh vực của mình, trong những mặt hàng của mình.

Qua đó, doanh nghiệp có thể thay đổi được quy trình sản xuất, thay đổi được nguồn cung nguyên liệu, đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ hàng hóa và có thể được hưởng mức thuế thấp mà hiệp định mang lại", ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Xuất khẩu sang EU đạt gần 4,8 tỷ USD nhờ EVFTA Xuất khẩu sang EU đạt gần 4,8 tỷ USD nhờ EVFTA Xuất khẩu sang EU tăng gần 4% sau 5 tháng thực thi EVFTA Xuất khẩu sang EU tăng gần 4% sau 5 tháng thực thi EVFTA Việt Nam - Phần Lan thúc đẩy quan hệ sau khi EVFTA có hiệu lực Việt Nam - Phần Lan thúc đẩy quan hệ sau khi EVFTA có hiệu lực

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước