Hồng Đà Lạt bị hiểu nhầm xuất xứ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 11:54 GMT+7

VTV.vn - Việc sử dụng lại thùng giấy đóng trái cây của nước ngoài để đóng quả hồng Đà Lạt đã gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về xuất xứ loại trái cây đặc sản này.

Thị trấn D'Ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng có hơn 1.000 ha trồng hồng, sản lượng hàng năm từ 4.000 đến hơn 5.000 tấn. Hiện toàn bộ thùng dùng để đóng quả hồng đưa đi thị trường khác đều là thùng giấy cũ có xuất xứ ngoại nhập. Chính điều này đã làm cho người tiêu dùng cả nước bị nhầm lẫn xuất xứ hồng mà ngại tiêu thụ hồng D'Ran và hồng Đà Lạt, dẫn đến sức mua loại quả đặc sản này chỉ bằng một nửa so với trước.

Theo tính toán của bà con, nếu sử dụng 10.000 chiếc thùng mỗi vụ hồng, chi phí đã giảm được 40 triệu đồng. Ngoài giá thành rẻ, một lý do khác khiến thương lái chỉ sử dụng lại các thùng chứa trái cây ngoài nhập đó là quả hồng được đảm bảo chất lượng hơn nếu dùng thùng sản xuất trong nước.

Dù biết sẽ ảnh hưởng xấu đến giá cả và sức tiêu thụ hồng, song thương lái bắt buộc vẫn làm theo cách trên. Rõ ràng, chính nông dân và thương lái đã mang đến sự hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhưng để giải quyết được vấn đề này lại không dễ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước