Hợp đồng ký quỹ trong bất động sản có đúng luật?

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/09/2017 07:01 GMT+7

VTV.vn - Theo Luật kinh doanh BĐS, chung cư, chủ thể mà 3 bên trong hợp đồng ký quỹ đang tham gia vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để thu tiền của người dân. Vậy liệu có trái luật?

Các bên liên quan đều có những lợi ích nhất định từ hợp đồng ký quỹ. Người mua nhà được lựa chọn căn hộ ưng ý với giá thành rẻ hơn so với khi chủ đầu tư bán chính thức sau này. Ngân hàng thu hút được dòng tiền, thu được tiền phí ký quỹ. Còn chủ đầu tư xem ra là có lợi nhất khi vừa chắc chắn được lượng khách sẽ mua căn hộ, vừa có thể dựa vào tài khoản ký quỹ để thuận lợi hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Ký quỹ là một loại giao dịch dân sự và thương mại được các cá nhân và tổ chức áp dụng rộng rãi. Nó là phương án sử dụng ngân hàng như một tổ chức trung gian quản lý và thực hiện theo thỏa thuận trước của các bên. Đối với ngân hàng, ký quỹ và một nghiệp vụ thông thường.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng việc ký quỹ mua nhà với vai trò trung gian của ngân hàng là cách làm phổ biến trên thế giới. Nếu dự án không triển khai được tiếp, người dân sẽ được hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên, bất cứ giao dịch tài chính nào cũng có thể có khe hở, vì vậy, vẫn cần có quy định chặt chẽ.

Hợp đồng ký quỹ có an toàn cho người mua nhà? Hợp đồng ký quỹ có an toàn cho người mua nhà? Xuất hiện hợp đồng ký quỹ trên thị trường bất động sản Xuất hiện hợp đồng ký quỹ trên thị trường bất động sản Tiền mặt vẫn soán ngôi vương trong giao dịch tài chính Tiền mặt vẫn soán ngôi vương trong giao dịch tài chính

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI