Hợp tác để xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 08/10/2019 07:26 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác chính xác là một trong những yếu tố quan trọng để có thể phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ đầy sức mạnh, tất cả tập đoàn lớn trên thế giới như: Google, Facebook hay Amazon đều dành hàng tỷ USD mỗi năm để phát triển công nghệ này. Theo thống kê của Đại học Standford, trong năm 2018, mức đầu tư vào AI đạt 9,9 tỷ USD, tăng 72% so với năm 2017. Nếu tính về số lượng công ty startup AI, năm 2018 ghi nhận con số nhiều gấp 14 lần so với năm 2000. Tuy nhiên, AI không phải là thứ cứ muốn là được.

Có tới 40% doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo tại châu Âu thậm chí không sử dụng AI trong các hoạt động của mình. Lý giải cho nghịch lý này, tại diễn đàn Frontier Summit, các diễn giả đều ủng hộ rằng AI không phải một chìa khóa vạn năng, không phải ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng thấy ngay được hiệu quả của nó. Do đó, không ít doanh nghiệp chỉ gắn cụm từ AI để làm thương hiệu và thu hút vốn từ các nhà đầu tư.

Trên thực tế, việc phát triển trí tuệ nhân tạo cũng giống như làm nông nghiệp, đó là một trong những phát biểu ấn tượng nhưng cũng giúp khán giả dễ hình dung nhất về công nghệ mới này. Khi đó, dữ liệu hay dữ liệu lớn chính là đất đai, kỹ sư công nghệ là những người nông dân canh tác trên đồng đất đó. Cách mà họ canh tác sẽ tạo ra những sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu khác nhau.

Theo ông Sang Shin, Giám đốc Đổi mới kỹ thuật số của Temasek, Việt Nam là một trong ba quốc gia có kinh tế số tăng trưởng tốt nhất Đông Nam Á. Để có thể phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam, hợp tác là một trong những yếu tố quan trọng. Trí tuệ nhân tạo là một cuộc chơi của dữ liệu lớn, kết nối vạn vật và thấu hiểu người dùng. Vì thế, khó có doanh nghiệp nào có thể thành công nếu đứng một mình.

Hợp tác công - tư, chia sẻ dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Việt Nam sẽ mang lại những động lực lớn cho nền kinh tế. Mới đây, hệ tri thức Việt số hóa, một trong những nền tảng cốt lõi của hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo, vừa hoàn thiện bản đồ số Vmap cũng như công bố giai đoạn 2 của đề án này.

Theo kết quả mới công bố của Google và Temasek, Việt Nam đang có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế số gần 40% và dự kiến đạt 12 tỷ USD trong năm 2019. Con số này có thể lên đến 43 tỷ USD vào năm 2025. Và chắc chắn AI sẽ là một trong những con đường cũng như động lực để đi đến các mục tiêu này.


Ngày hội Trí tuệ nhân tạo - Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Ai tại Việt Nam Ngày hội Trí tuệ nhân tạo - Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Ai tại Việt Nam

VTV.vn - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất về trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm tại Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước