“Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba còn rất khiêm tốn”

Phương Dung (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 30/09/2015 18:03 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ, Bộ Công Thương.

Hợp tác kinh tế, thương mại giữa Cuba và các nước đang diễn ra trong bối cảnh mới khi việc bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ không chỉ giúp kinh tế Cuba phát triển mà còn là cơ hội tốt cho doanh nghiệp các nước đầu tư vào thị trường Cuba. Vậy đâu sẽ là những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ, Bộ Công Thương về vấn đề này.

Xin ông cho biết những nét nổi bật trong mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Cuba trong những năm qua?

- Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Cuba trong những năm qua còn rất khiêm tốn so với tiềm năng cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Kim ngạch trong những năm qua chỉ đạt trên dưới 2 triệu USD/năm, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu vào thị trường Cuba, điểm thứ hai là cơ cấu mặt hàng chưa đa dạng. Việt Nam xuất chủ yếu các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hóa chất, một số đồ điện tử, trong khi lại nhập từ Cuba chủ yếu hai mặt hàng dược phẩm và vaccine.

Hiện nay Mỹ và Cuba đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ, như vậy là đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trên thế giới. Vậy theo ông đối với các doanh nghiệp Việt Nam thì đâu là những thách thức, đâu là cơ hội?

- Trước đây thanh toán với Cuba rất khó, chỉ thanh toán qua đồng Euro, qua một ngân hàng của Đức nhưng với việc bỏ cấm vận thì nay các ngân hàng của Cuba có thể mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Bởi vậy trong thời gian hiện tại và sắp tới được thanh toán bằng USD. Qua ngân hàng của Mỹ, việc thanh toán cũng thuận tiện hơn rất nhiều, góp phần tăng mạnh kim ngạch trong thời gian tới.

Thuận lợi thứ hai, cùng với việc bình thường hóa, Cuba phải thay đổi, sửa đổi một số luật lệ để môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, đồng thời họ phải mở cửa một số lĩnh vực cho khu vực tư nhân cũng như cho các doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thách thức là ngoài Việt Nam có các cơ hội thì doanh nghiệp những nước khác cũng vậy. Ví dụ như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, châu Âu cũng đầu tư vào và đẩy mạnh quan hệ với Cuba, do đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh hơn.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị những gì để thích nghi với tình hình mới, thưa ông?

- Trong thời gian sắp tới, các doanh nghiệp Việt Nam phải theo dõi rất chặt quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ. Quá trình này thúc đẩy rất nhanh, bởi đi đôi với quá trình này Cuba sẽ sửa đổi rất nhiều luật và môi trường kinh doanh của bạn sẽ thông thoáng hơn. Thứ hai, các doanh nghiệp Việt Nam nên đón đầu việc Cuba bán lại công ty, bán lại cổ phần cho các tập đoàn lớn của Mỹ và EU, thậm chí là cổ phần hóa.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

55 năm đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Cuba 55 năm đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Cuba

VTV.vn - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba vừa tổ chức buổi tọa đàm "55 năm đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Cuba".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước