Huawei có cơ hội giành lại ngôi vương trên thị trường smartphone?

Ngọc Linh-Thứ năm, ngày 01/04/2021 16:26 GMT+7

VTV.vn - Hãng công nghệ Huawei đã mất ngôi vương trên thị trường điện thoại thông minh và có thể Huawei không bao giờ lấy lại được vị trí này.

Chỉ 8 tháng trước, Huawei đã đạt được mục tiêu là trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Bây giờ, nó thậm chí còn không nằm trong top ba.

Ngày 31/3, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ đang gặp khó khăn khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng của công ty, cắt đứt khả năng của công ty trong việc mua các thành phần quan trọng cho thiết bị của mình.

"Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoạt động kinh doanh điện thoại di động của chúng tôi đã sụt giảm doanh thu", Chủ tịch Huawei Ken Hu cho biết tại một cuộc họp báo ở Thâm Quyến sau khi công bố báo cáo thu nhập mới nhất của công ty.

Huawei có cơ hội giành lại ngôi vương trên thị trường smartphone? - Ảnh 1.

Huawei từ chối cho biết công ty đã giảm bao nhiêu doanh thu trong mảng kinh doanh điện thoại di động trong năm ngoái. Theo dữ liệu từ Gartner và Counterpoint, Huawei không còn dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc chứ chưa nói đến thị trường toàn cầu.

Doanh số bán các thiết bị điện tử tiêu dùng khác của Huawei - bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị đeo - đã tăng 65% vào năm ngoái so với năm 2019. Huawei đã mở rộng dòng sản phẩm thiết bị được kết nối trong những năm gần đây và kết quả mới nhất cho "chúng tôi tự tin hơn vào chiến lược của mình", Chủ tịch Huawei Ken Hu nói.

Theo người phát ngôn của Huawei, bất chấp kết quả kinh doanh điện thoại không mấy khả quan, doanh thu tổng thể của Huawei đã tăng lên 891,4 tỷ Nhân dân tệ (136 tỷ USD) vào năm 2020. Công ty đạt lợi nhuận ròng 64,6 tỷ Nhân dân tệ (9,9 tỷ USD) - mức cao nhất từng thấy.

Tuy nhiên, doanh thu của công ty chỉ tăng 3,8% trong khi lợi nhuận tăng 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trong những năm trước.

"Công bằng mà nói, vào năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại và cuộc sống không hề dễ dàng đối với chúng tôi", Chủ tịch Huawei Ken Hu chia sẻ với các phóng viên. Huawei có thể duy trì tăng trưởng nhờ một loạt các biện pháp mà họ đã thực hiện để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, ông Ken Hu nói thêm.

Huawei có cơ hội giành lại ngôi vương trên thị trường smartphone? - Ảnh 2.

Trong những tháng gần đây, các đối thủ địa phương là Oppo và Xiaomi đã vượt mặt Huawei, cả hai đều là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc và nhà cung cấp Trung Quốc phổ biến nhất trên toàn cầu.

Huawei đã bán bớt thương hiệu giá rẻ của mình, Honor, chiếm tới 40% tổng số lô hàng của họ vào năm 2020. Người sáng lập Ren Zhengfei nói rằng việc bán Honor vào tháng 11 "là một quyết định bắt buộc, được đưa ra để ứng phó trước những thay đổi của môi trường bên ngoài. "

Trong tương lai, việc cải thiện vị thế của công ty tại Hoa Kỳ sẽ rất quan trọng đối với tương lai của công ty trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

"Nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không được dỡ bỏ, tôi không thấy có cách nào để Huawei có thể phục hồi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình", chuyên gia phân tích Mishra tại hãng nghiên cứu Counterpoint Research nhận định.

Đối mặt nhiều áp lực, Huawei vẫn tăng trưởng gần 4% doanh thu Đối mặt nhiều áp lực, Huawei vẫn tăng trưởng gần 4% doanh thu

VTV.vn - Doanh thu bán hàng trong năm 2020 của Huawei đạt 891,4 tỷ CNY (136,7 tỷ USD), tăng 3,8% và lợi nhuận ròng đạt 64,6 tỷ CNY(9,9 tỷ USD), tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước