TP.HCM không dùng quỹ đất sạch để thanh toán dự án BT

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 06:05 GMT+7

VTV.vn - Các quỹ đất sạch đã dùng tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng sẽ phải tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư chứ không giao cho bất kỳ ai.

TP.HCM sẽ không dùng các quỹ đất sạch (đất đã được giải phóng mặt bằng) để thanh toán lại cho nhà đầu tư ở các dự án kêu gọi hợp tác công tư BT. Đây là chủ trương được lãnh đạo Ủy ban TP.HCM đưa ra trong bối cảnh thành phố đang đẩy nhanh kêu gọi đầu tư hàng loạt vào các dự án hạ tầng giao thông.

Theo đó, các quỹ đất sạch đã dùng tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng thì sẽ phải tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư chứ không giao cho bất kỳ ai. Ví dụ như, các khu đất sạch nằm ở khu vực Thủ Thiêm, sắp tới sẽ không được giao cho nhà đầu tư làm dự án BT.

Trước chủ trương này, đối với các dự án mở rộng quốc lộ 13, 22, 1A và 50, đại diện Sở Giao thông vận tải thành phố đề xuất chuyển sang hình thức đầu tư bằng cả vốn ngân sách chứ không kêu gọi BOT, BT. Bởi thực tế, đến nay, đối với các loại hình dự án này, Chính Phủ vẫn chưa có quy định cụ thể về hoàn trả quỹ đất cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, mới đây, lãnh đạo thành phố cũng đã đồng ý chủ trương lập một quỹ với kinh phí ban đầu là 1.000 tỷ đồng để chủ động nghiên cứu các dự án (như về hình thức đầu tư, thời gian, tiến độ cụ thể…) thay vì giao trực tiếp cho nhà đầu tư đề xuất như thời gian qua.

Bất cập trong việc dùng quỹ đất để thanh toán cho các dự án BT Bất cập trong việc dùng quỹ đất để thanh toán cho các dự án BT

VTV.vn - Hầu hết các ĐBQH cho rằng cơ chế xác định giá đất để tính tiền bồi thường hiện nay không sát với thị trường dẫn tới bức xúc, khiếu kiện kéo dài và thất thu ngân sách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước