IEA: Giá dầu đã thoát đáy

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 07:18 GMT+7

Một giếng khoan dầu ở gần Bakersfield, California. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/3 đã đưa ra nhận định, giá dầu mỏ trên thế giới cuối cùng đã thoát đáy và đang có sự phục hồi rõ rệt trong những tuần gần đây.

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ, IEA đã ghi nhận xu hướng phục hồi mạnh mẽ gần đây của giá dầu, từ mức 28,5 USD/thùng hồi giữa tháng 1 lên gần 40USD/thùng hiện tại.

Dù cho rằng xu hướng tăng giá dầu này không có nghĩa thời kỳ đen tối của dầu mỏ đã kết thúc, song IEA cho biết, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy giá dầu đang đi lên. Một trong các yếu tố thúc đẩy giá dầu tăng là việc các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới như Saudi Arabia, Venezuela, Qatar và Nga cùng nhất trí "đóng băng" sản lượng khai thác để hạn chế nguồn cung trên thị trường.

Tuy nhiên, IEA nhận định, thỏa thuận trên sẽ không tác động nhiều đến giá dầu trong những tháng tới do chưa có nước nào quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu, khiến nguồn cung đang dư thừa trên toàn cầu không bị vơi đi. Cùng với đó, việc Iran đã bắt đầu quay trở lại thị trường dầu mỏ thế giới sau khi phương Tây chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt cũng sẽ khiến đà tăng của giá dầu bị ảnh hưởng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước