IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2015

TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 08:12 GMT+7

Ảnh minh họa

Bất chấp giá dầu mỏ giảm mạnh, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng "vàng đen" này trên thị trường thế giới trong năm 2015 sẽ thấp hơn so với dự báo trước đó.

Đó là dự báo mới nhất được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố ngày 12/12, kèm theo lời cảnh báo rằng giá dầu giảm mạnh đang đe dọa tới sự ổn định xã hội tại một số quốc gia xuất khẩu mặt hàng chiến lược này.

Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ năm 2015 được dự đoán chỉ tăng 0,9 triệu thùng/ngày, đạt mức 93,3 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với dự báo trước đó khoảng 230.000 thùng.

IEA cho biết tính từ tháng 6 vừa qua, giá dầu mỏ đã giảm hơn 40% và hiện giá mặt hàng này chỉ dao động trong mức khoảng 60 USD/thùng. Đây được coi là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, khi sản lượng dầu từ đá phiến sét của Mỹ tăng mạnh bổ sung vào nguồn cung thừa thãi.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là giá dầu rẻ hơn không giúp tăng lượng tiêu thụ dầu. IEA cho biết giá dầu giảm mạnh không giúp dầu mỏ lấy lại thị phần bị mất cho các nguồn năng lượng tái tạo.

Tại các quốc gia giàu có thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), sự phục hồi kinh tế "mong manh" cộng với mức lương tăng chậm và các áp lực từ nguy cơ giảm phát sẽ càng khiến giá dầu khó phục hồi. IEA cho biết nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ giảm mạnh nhất là ở Nga, dự doán giảm còn 3,4 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với dự báo tháng trước tới 195.000 thùng.

Hiện tại, Nga đang bị tác động nặng nề vì doanh thu từ "vàng đen" giảm mạnh và các lệnh trừng phạt hà khắc của phương Tây đối với ngành năng lượng của nước này liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Giữa tháng 11/2014, IEA cũng đã dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ giữ xu hướng giảm sang cả năm 2015, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ thấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước