IMF: Các thị trường chứng khoán thể rơi vào trạng thái "ngủ đông"

P.V-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 14:49 GMT+7

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cảnh báo trên được IMF đưa ra chỉ một ngày sau khi cơ quan này tiếp tục cắt giảm dự báo kinh tế năm 2020.

Trong báo cáo Cập nhật Ổn định Tài chính Toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo các thị trường chứng khoán và những thị trường tài sản rủi ro khác có thể lại rơi vào tình trạng "ngủ đông".

Theo IMF, một sự điều chỉnh như trên có thể diễn ra dưới tác động của một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn và dài hơn so với dự kiến, đợt bùng phát thứ 2 của dịch COVID-19, buộc các nước phải áp dụng trở lại lệnh đóng cửa hay căng thẳng thương mại lại xuất hiện.

IMF: Các thị trường chứng khoán thể rơi vào trạng thái ngủ đông - Ảnh 1.

IMF đã cảnh báo các thị trường chứng khoán và những thị trường tài sản rủi ro khác có thể lại rơi vào tình trạng "ngủ đông"

IMF nhận định, giá trị của nhiều cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp dường như đang ở mức thiếu bền vững. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng lưu ý những rủi ro từ tình trạng nợ doanh nghiệp cao kỷ lục cũng như nợ hộ gia đình đang tăng. Điều này cho thấy nhiều nền kinh tế đang có mức nợ cao dự kiến phải đối mặt với sự giảm tốc kinh tế rất mạnh.

2 hai kịch bản kinh tế toàn cầu: "Trên đỉnh cao hoặc dưới vực sâu"

Trước đó, báo cáo mới nhất của IMF cũng cho biết, tác động từ các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19 đã khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên xấu đi trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng nhận định tình hình kinh tế thế giới có thể phát triển theo hai hướng hoàn toàn đối nghịch: Hoặc xấu đi hoặc phục hồi sớm hơn dự kiến.

Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu có thể giảm 4,9% trong năm nay, hạ 1,9 điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng Tư, do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nghiêm trọng hơn dự đoán. Tuy nhiên, sang năm 2021, kinh tế thế giới dự báo sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 5,4%.

IMF: Các thị trường chứng khoán thể rơi vào trạng thái ngủ đông - Ảnh 2.

IMF nhận định tình hình kinh tế thế giới có thể phát triển theo hai hướng hoàn toàn đối nghịch: Hoặc xấu đi hoặc phục hồi sớm hơn dự kiến

IMF thừa nhận còn quá nhiều yếu tố không chắc chắn xung quanh dự báo này. Do vậy, định chế tài chính quốc tế đã đưa ra hai kịch bản, với một trong số đó là về khả năng cuộc suy thoái có thể không quá nặng nề như nhận định trước đó.

Trong kịch bản lạc quan hơn, đà phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn dự báo trước đó. IMF cho rằng việc các chính phủ ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan sẽ giúp các hộ gia đình và các công ty giảm bớt tâm lý đề phòng một khi các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước