IMF cảnh báo nguy cơ "cơn bão" kinh tế toàn cầu

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 12/02/2019 06:00 GMT+7

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: AP

VTV.vn - Theo cảnh báo của Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, một "cơn bão" kinh tế toàn cầu là điều có thể xảy ra.

Một sự kiện khá đặc biệt đang diễn ra tại thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu. Đây là nơi hội tụ các quan chức và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của các chính phủ và các tổ chức quốc tế. Tại hội nghị, người ta đã nghe thấy cụm từ "4 đám mây" đang bao phủ nền kinh tế thế giới.

Mỗi năm, hơn 4.000 lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp, quốc gia và các tổ chức Quốc tế tụ họp về Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) để gợi mở, tìm ra hướng đi và những cảm hứng mới cho tăng trưởng. Nhưng năm nay, "tăng trưởng" là cụm từ được Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu nhắc đến một cách khá thận trọng sau cảnh báo của Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Bà Christine Lagarde đã dùng thuật ngữ "4 đám mây" để mô tả các yếu tố chính làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 4 đám mây mà Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế nhắc đến bao gồm:

- Căng thẳng thương mại và sự leo thang của các hàng rào thuế quan.

- Tình trạng thắt lưng buộc bụng về tài chính của các quốc gia.

- Những bất ổn liên quan việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

- Nguy cơ sự hụt hơi của nền kinh tế Trung Quốc.

Hiện tại, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm 2019 từ 3,7% xuống còn 3,5%. Theo bà Christine Lagarde, nếu 4 đám mây đang bao phủ nền kinh tế thế giới không sớm được xua tan, nguy cơ thế giới phải đối mặt với một cơn bão kinh tế là điều có thể xảy ra.

Kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức trong năm 2019 Kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức trong năm 2019 Nền kinh tế thế giới qua môn khúc côn cầu trên băng Nền kinh tế thế giới qua môn khúc côn cầu trên băng Việt Nam lần đầu vào top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới Việt Nam lần đầu vào top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước