IMF dự báo lạm phát của Việt Nam vẫn quanh mức 4% trong năm 2021

P.V-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 06:23 GMT+7

IMF cho rằng nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021. Ảnh minh họa - VGP.

VTV.vn - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, lạm phát của Việt Nam trong năm nay sẽ vẫn gần với mục tiêu là 4%.

IMF nhận định, các chính sách tài khóa và tiền tệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với năm 2020.

Theo IMF, trong những năm gần đây, với tăng trưởng trung bình là 7% và việc đặt trọng tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau" đã giúp Việt Nam nâng cao mức sống và góp phần đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

IMF khuyến nghị, nên duy trì vị thế chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng thời vẫn để tâm đến tính dễ bị tổn thương của khu vực ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh, cần rút dần những hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể trụ lại được và áp dụng trở lại những quy định phân loại nợ khi gia hạn nợ.

Song song với đó là cần giám sát chặt chẽ những rủi ro tài chính và giải quyết kịp thời các khoản vay có vấn đề. Các mục tiêu trung hạn cần bao gồm cải thiện khuôn khổ tái cơ cấu nợ khu vực tư nhân và cải thiện hơn nữa vốn của các ngân hàng trong bối cảnh áp dụng những quy định của Basel II.

Dự báo về tình hình kinh tế của Việt Nam, IMF cho rằng, mặc dù đại dịch để lại môt số tác động bất lợi kéo dài, nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021 khi quá trình bình thường hóa các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp diễn. 

Các chính sách tài khóa và tiền tệ được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với năm 2020 và lạm phát được dự báo sẽ vẫn gần với mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Bức tranh kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm 2021 Bức tranh kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm 2021

VTV.vn - Bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19, song bức tranh kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm vẫn có nhiều điểm sáng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước