IMF: Gần 40% FDI trên thế giới là vốn “ngụy trang” để né thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 09:02 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Gần 40% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới, tương đương 15.000 tỷ USD, là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

Con số này tương đương GDP của Đức và Trung Quốc cộng lại. Đây là nghiên cứu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch).

Báo cáo của IMF cho biết số vốn đầu tư "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của nhiều nước trên thế giới. 

Số vốn này thường được đầu tư thông qua các công ty "vỏ bọc", không có hoạt động kinh doanh thực sự. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn tích cực thu hút FDI "ảo" với những ưu đãi, như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Nguyên nhân được xác định là do kể cả khi các công ty vỏ bọc nộp số thuế ít ỏi và không có nhiều nhân viên, họ vẫn thúc đẩy phát triển kinh tế của nước đó, khi dùng dịch vụ tư vấn thuế, kế toán và các dịch vụ tài chính khác.

Trung Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam 8 tháng qua Trung Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam 8 tháng qua

VTV.vn - Trong 8 tháng qua, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 1.876,2 triệu USD, tiếp đến là Hàn Quốc, Nhật Bản...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước