IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

VTV Digital-Thứ hai, ngày 11/01/2021 15:34 GMT+7

(Ảnh: Getty)

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo trong năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,9%.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2021 từ mức 8,2% xuống chỉ còn 7,9%. Nguyên nhân được xác định là do đà phục hồi chủ yếu dựa vào hỗ trợ công, trong khi tiêu dùng cá nhân của nước này hiện đang chững lại.

IMF nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19 nhờ các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ và các hành động chính sách kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ để bảo vệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo sự ổn định tài chính, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, theo IMF, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, Trung Quốc cần thay thế các biện pháp hỗ trợ tạm thời bằng các chính sách xử lý khoản vay có vấn đề cũng như tăng cường khuôn khổ quản lý và giám sát.

Ngoài ra, IMF cũng cảnh báo, Trung Quốc cần gấp rút thực hiện các động thái để kiểm soát rủi ro gây bất ổn tài chính khi đà hồi phục kinh tế tiếp diễn. Bởi hiện mức nợ, đặc biệt ở lĩnh vực tư nhân đang tăng mạnh, trong khi chất lượng tín dụng có xu hướng xấu đi do quy định xử lý nợ xấu được nới lỏng.

Kinh tế đêm - “Chìa khóa” cho tăng trưởng của Thượng Hải (Trung Quốc) Kinh tế đêm - “Chìa khóa” cho tăng trưởng của Thượng Hải (Trung Quốc)

VTV.vn - Nhờ đẩy mạnh triển khai mô hình kinh tế ban đêm, Thượng Hải là thành phố lớn đứng đầu danh sách đóng góp GDP của Trung Quốc năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước