IMF: Kinh tế Nam Phi rất dễ bị tổn thương

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 08/07/2017 06:07 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Blockchain News

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 6/7 cảnh báo nền kinh tế Nam Phi đang rất dễ bị tổn thương đối với các cú sốc bên ngoài và tình trạng thiếu vốn.

Trong báo cáo vừa công bố, IMF cho biết bất ổn chính trị sẽ tác động tới niềm tin kinh doanh và niềm tin tiêu dùng tại Nam Phi.

Theo đó, sự phân chia sâu sắc trong nội bộ đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền giữa bối cảnh các cuộc biểu tình đòi thay thế người đứng đầu đất nước trở nên căng thẳng khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng của chính sách hồi sinh nền kinh tế. Niềm tin đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi các lo ngại về sự độc lập trong tương lai của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB-Ngân hàng trung ương) và các kế hoạch phân chia lại đất đai của chính phủ nước này.

IMF dự đoán kinh tế Nam Phi sẽ tăng trưởng 1% trong năm 2017 và 1,2% trong năm 2018, chưa đủ để bắt kịp với tốc độ tăng dân số. Nam Phi hiện đang ở trong thời kỳ suy thoái đầu tiên trong gần một thập niên, với việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I/2017 giảm 0,7%, theo sau mức giảm 0,3% trong quý trước đó.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nam Phi, ông Malusi Gigaba, cách đây ít ngày cũng cho biết nhiều khả năng Nam Phi buộc phải cầu viện sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài nếu nền kinh tế tiếp tục bị nhấn chìm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước