IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021

Việt Linh-Thứ tư, ngày 27/01/2021 10:51 GMT+7

VTV.vn - Dự báo kinh tế toàn cầu trong năm 2021 tiếp tục sáng sủa hơn, nhờ vào triển vọng của việc phân phối vaccine COVID-19 tới nhiều quốc gia.

Đó là nhận định do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong báo cáo mới đây. Trong báo cáo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên mức 5,5% trong năm nay.

Hầu hết các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản hay Ấn Độ cũng được điều chỉnh cao hơn so với dự báo trước đó. Tuy nhiên các nền kinh tế châu Âu bị hạ dự báo, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Đây vẫn là một bước tiến đáng kể, sau khi kinh tế toàn cầu chứng kiến mức sụt giảm kỷ lục nhiều thập kỷ trong năm 2021. Tuy nhiên, đà phục hồi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình phân phối vaccine trên toàn cầu.

IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 - Ảnh 1.

IMF đã nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên mức 5,5% trong năm nay. (Ảnh minh họa: Getty)

"Hiện tốc độ phân phối vaccine đang chưa đạt mức kỳ vọng và chúng tôi mong muốn sẽ có thêm những bước tiến lớn trong thời gian tới. Nếu chúng ta nhanh chóng kết thúc tình trạng khủng hoảng y tế hiện nay, chúng tôi ước tính kinh tế toàn cầu sẽ có thể tăng thêm 9.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới", bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định.

Các chuyên gia IMF cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden, không chỉ khía cạnh thúc đẩy tăng trưởng, mà cả ở khả năng giảm bất bình đẳng trong nền kinh tế số 1 toàn cầu.

IMF nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 - Ảnh 2.

Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, bà Gina Gopinath. (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi nhìn nhận tích cực về kế hoạch nâng lương tối thiểu của ông Biden. Đây là một mức tăng chưa từng có tiền lệ, nhưng cũng sẽ có hiệu ứng tích cực tới việc giảm tỷ lệ nghèo đói và tình trạng bất bình đẳng thu nhập đang gia tăng mạnh trong đại dịch", bà Gita Gopinath nhấn mạnh.

Tình trạng virus SARS-CoV-2 biến thể gây gia tăng số ca nhiễm cũng là một vấn đề được cảnh báo có thể tác động tới tăng trưởng. IMF cũng cho biết nhiều nền kinh tế lớn sẽ chưa thể quay về mức trước đại dịch trong năm 2021.

Một 'thập kỷ mất mát' cho kinh tế toàn cầu Một "thập kỷ mất mát" cho kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới WB, kinh tế toàn cầu sẽ trải qua một "thập kỷ mất mát: với tốc độ tăng trưởng thấp sau đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước