IMF nhận định: "Kinh tế Việt Nam trên đà phát triển tốt"

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 21:39 GMT+7

Ông Naoyuki Shinohara, Phó TGĐ thường trực IMF trả lời phỏng vấn Đài THVN. (Ảnh: VTV News)

Đó là nhận định của ông Naoyuki Shinohara, Phó TGĐ thường trực Quỹ Tiền tệ quốc tế, về mức IMF dự báo chỉ số GDP của Việt Nam năm 2014.

Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới đang diễn ra tại Thủ đô Washington, Mỹ. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh kinh tế đình trệ tại Khu vực sử dụng đồng Euro, trong khi bất ổn kéo dài liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, xung đột tại Trung Đông và dịch bệnh Ebola ở Tây Phi.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam sẽ không là ngoại lệ với những khó khăn chung của kinh tế thế giới và cần nỗ lực cải thiện chính sách để tránh nguy cơ nền kinh tế bị trì trệ.

Chỉ số GDP của Việt Nam năm 2014 được IMF dự báo ở mức 5,5%. Nhận định về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam so với các quốc gia đang phát triển khác trong khu vực, ông Naoyuki Shinohara cho biết: “So sánh với những nền kinh tế phát triển và kinh tế mới nổi, khu vực châu Á đang có đà phát triển tốt nhất thế giới hiện nay, trong đó có Việt Nam. 5,5% là mức tăng trưởng khá, mặc dù thấp hơn so với cách đây vài năm. Tuy nhiên, điều này xuất phát từ những tác nhân bên ngoài, không phải do nội tại kinh tế Việt Nam".

Nhu cầu hàng hóa ở những nền kinh tế phát triển giảm sút. Điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này, ông Naoyuki Shinohara cho biết thêm.

Phóng viên Đài THVN đang có mặt tại Washington, Mỹ theo dõi hội nghị, đã có cuộc phỏng vấn với Phó TGĐ thường trực Quỹ Tiền tệ quốc tế xung quanh những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới.

Mời quý vị theo dõi chi tiết cuộc phỏng vấn qua VIDEO sau đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước