IMF thông qua gói hỗ trợ 650 tỷ USD giúp các nước chống đại dịch

VTV Digital-Thứ ba, ngày 03/08/2021 20:55 GMT+7

Trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế ở Washington DC., Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - IMF đã thông qua mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các quốc gia chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhấn mạnh đây là một quyết định mang tính lịch sử - đợt phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF - và là sự kích thích đáng khích lệ dành cho nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có.

Quyết định phân bổ SDR sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên IMF, giải quyết nhu cầu dự trữ dài hạn trên thế giới, xây dựng lòng tin và thúc đẩy khả năng phục hồi, ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, mức phân bổ mới sẽ hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất đang phải vật lộn với tác động từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8.

Việc phân bổ các SDR mới, khi có hiệu lực, tương tự như cung cấp hạn mức tín dụng cho các quốc gia. Các nước chỉ cần đưa khoản SDR được phân bổ vào nguồn dự trữ của mình mà không cần phải chi tiêu. Điều này có nghĩa là các nước này sẽ không phải trả lãi suất cho khoản tiền phân bổ này hoặc họ có thể thanh lý chúng.

SDR được phân bổ dựa theo quy mô nền kinh tế của một quốc gia và đóng góp của quốc gia đó vào dự trữ của IMF, vì vậy, các quốc gia giàu hơn sẽ nhận được nhiều hơn. Tuy nhiên, những quốc gia giàu có hơn không cần khoản phân bổ này có thể chuyển chúng cho những quốc gia nghèo hơn.

Việc phân bổ SDR rất hiếm khi được thực hiện, lần gần đây nhất là phân bổ tương đương 250 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu năm 2009.

IMF: Các nước đang phát triển tụt lại trong quá trình phục hồi IMF: Các nước đang phát triển tụt lại trong quá trình phục hồi

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển có nguy cơ tụt lại phía sau trong quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước