IMF thừa nhận nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

VTV Digital-Thứ năm, ngày 07/07/2022 17:26 GMT+7

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không thể loại trừ nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2023.

Đó là quan điểm vừa được Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva đưa ra trong bài phỏng vấn với Reuters.

Theo bà Georgieva, IMF sẽ sớm điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm nay và năm sau trong tháng 7 này, trong bối cảnh tình hình chung đã xấu đi đáng kể sau dự báo hồi tháng 4.

Làn sóng lạm phát và thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, cũng như xung đột tại Ukraine, kinh tế Trung Quốc giảm tốc được xem là những nguyên nhân chính và các thách thức có thể còn lớn hơn trong năm tới.

Số liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, trong đó có Trung Quốc và Nga, đã giảm trong quý 2, cho thấy rủi ro thậm chí sẽ còn lớn hơn trong năm 2023. Năm 2022 đã là một năm khó khăn, nhưng năm 2023 có thể còn khó khăn hơn với nguy cơ suy thoái lớn hơn.

Các nhà đầu tư lo ngại hơn về rủi ro suy thoái khi phần quan trọng trong đường cong lợi suất trái phiếu của Mỹ đã đảo chiều ngày thứ hai liên tiếp trong phiên 6/7, một dấu hiệu đáng tin cậy về sự hiện hữu của nguy cơ suy thoái.

Tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã nói suy thoái kinh tế là điều FED không mong muốn, nhưng quyết tâm kiểm soát giá cả dù có thể gây rủi ro suy thoái cho nền kinh tế.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng các điều kiện tài chính thắt chặt trong thời gian dài sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng bà nói thêm rằng điều này mang tính quyết định để có thể đưa lạm phát vào tầm kiểm soát. Tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là "cái giá phải trả" do yêu cầu ổn định giá cả là cấp thiết.

Hồi tháng 4, IMF cũng đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2022 và 2023 xuống đều ở mức 3,6%.

Lạm phát và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu Lạm phát và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Theo các cuộc khảo sát công bố ngày 24/5, tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu chậm lại trong tháng 5 do lạm phát cao, lãi suất tăng tác động đến nhu cầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước