IMF: Vùng Vịnh có thêm 1.400 tỷ USD trong 5 năm tới nhờ giá dầu cao

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 30/05/2022 09:59 GMT+7

VTV.vn - Các nền kinh tế Vùng Vịnh có thể sẽ thu được thêm 1.000 - 1.400 tỷ USD lợi nhuận trong 5 năm tới nhờ giá dầu tăng cao, theo dự báo mới do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra.

Căng thẳng Nga - Ukraine đang đẩy nhiều nền kinh tế rơi vào cảnh lao đao, tuy nhiên với các nền kinh tế Vùng Vịnh, tình thế là hoàn toàn trái ngược.

Giá dầu năm 2022 sẽ đạt mức trung bình tăng khoảng 55% so với năm 2021, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF),. Cụ thể, giá dầu trung bình năm 2022 sẽ ở mức khoảng 107 USD/thùng.

Các tính toán cho thấy, nếu giá dầu cứ tăng 10 USD/thùng, thì ngân sách của các nước Vùng Vịnh sẽ tăng hơn 3%.

IMF: Vùng Vịnh có thêm 1.400 tỷ USD trong 5 năm tới nhờ giá dầu cao - Ảnh 1.

Theo dự báo của IMF, giá dầu năm 2022 sẽ đạt mức trung bình tăng khoảng 55% so với năm 2021. (Ảnh minh họa - Ảnh: najafchamber)

Tuy vậy, các dự báo của Vùng Vịnh cũng cảnh báo nguy cơ của các nền kinh tế này đến từ giá lương thực tăng cao. Vùng Vịnh với địa hình chủ yếu là sa mạc và đồi núi, nhiều nước phải nhập khẩu hầu như toàn bộ để đáp ứng nhu cầu lương thực.

Theo IMF, giá lương thực năm nay sẽ tăng khoảng 14% so với 2021, vốn cũng là năm ghi nhận đà tăng rất mạnh của các mặt hàng lương thực.

Hưởng lợi từ giá dầu tăng cao, Vùng Vịnh được dự báo sẽ là trung tâm của qua trình đổi mới, sáng tạo của khu vực Trung Đông, Bắc Phi thời gian tới. Trong đó, một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu là phát triển năng lượng tái tạo để thay thế dầu mỏ.

Theo dự báo tại Vùng Vịnh, dù thế giới đang "khát" dầu, nhưng nhu cầu vàng đen sẽ bắt đầu sụt giảm từ khoảng năm 2032 - 2035, để bước vào kỷ nguyên của năng lượng xanh.

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh Giá dầu tiếp tục tăng mạnh

VTV.vn - Giá dầu thế giới ngày 27/5 tiếp tục tăng cao do những lo ngại về nguồn cung hạn hẹp, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu vào mùa Hè, mùa cao điểm đi lại tại quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước