Iran thúc đẩy cơ chế tài chính đặc biệt

Nhật Linh (PV Thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga)-Thứ năm, ngày 09/05/2019 06:01 GMT+7

VTV.vn - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đề xuất lập một cơ chế tài chính đặc biệt để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước sức ép từ Mỹ, Iran đang tiến hành các hoạt động ngoại giao nhằm tìm kiếm sự ủng hộ. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tới Nga và trong cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov, ông Zarif đã đề xuất lập một cơ chế tài chính đặc biệt để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Trả lời phỏng vấn báo chí trong chuyến thăm Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Zarif cho biết, Iran có thể tạo lập một cơ chế tài chính đặc biệt với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tương tự như "cơ chế Instex" của châu Âu, để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Iran liên quan đến thỏa thuận hạt nhân. Cơ chế này có tên gọi là SATMA. 

Theo đó, cơ chế cho phép các công ty của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch với Iran thông qua đồng tiền nội tệ của các quốc gia, không sử dụng đồng USD để thanh toán quốc tế. Ngoài ra, các công ty của những quốc gia này sẽ trung chuyển dầu Iran tới thị trường thứ ba và nhận phí dịch vụ với tư cách là đơn vị xuất khẩu dầu. Như vậy, các biện pháp trừng phạt của Mỹ trên danh nghĩa sẽ không có hiệu lực. Đây là bước đi tích cực nhất mà Iran đạt được nhằm đối đầu với tham vọng "biến xuất khẩu dầu Iran về con số không" của Mỹ.

Iran ra tối hậu thư về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran ra tối hậu thư về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân

VTV.vn - Iran sẽ đình chỉ việc thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1 nếu các bên ký không đảm bảo những lợi ích cho Tehran trong vòng 60 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước