"Iron Man" đời thực và "sói đơn độc" kiếm nhiều tiền nhất trong tuần đầu năm mới

Thùy An-Thứ ba, ngày 12/01/2021 09:29 GMT+7

VTV.vn - Khi mà thể giới vẫn đang quay cuồng vì đại dịch COVID-19, người giàu vẫn đang ngày càng giàu hơn.

Trong 1 tuần, tài sản của những người giàu nhất thế giới thay đổi ra sao?

Trong tuần được xem là tồi tệ nhất với nước Mỹ trong nhiều năm, tài sản của các tỷ phú lại vẫn tăng theo cấp số nhân.

Trong tuần đầu tiên của năm 2021 khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành và nước Mỹ trải qua những giờ phút tồi tệ nhất khi điện Capiol "thất thủ", tài sản của Elon Musk - người được ví với "Iron Man" đời thực vẫn tăng theo cấp số nhân. Theo tính toán của Forbes, Elon Musk đút túi thêm 34,1 tỷ trong vòng… 1 tuần. Con số ấn tượng này giúp Musk lần đầu tiên trở người giàu nhất thế giới, hơn 4 tỷ USD so với CEO Amazon, Jeff Bezos – người giữ danh hiệu này trong gần 1 năm.

Iron Man đời thực và sói đơn độc kiếm nhiều tiền nhất trong tuần đầu năm mới - Ảnh 1.

Tài sản của Elon Musk tăng hơn 34 tỷ USD trong tuần đầu tiên năm 2021

Tài sản của Musk tăng vũ bão, một phần vì cổ phiếu của Tesla quá nóng. Cổ phiếu công ty sản xuất xe điện đã tăng 25% trong tuần này, bỏ xa S&P 500 và Dow Jones Industrial Average, lần lượt tăng 1,8% và 1,6%.

Cổ phiếu Tesla tăng vì có "lực đẩy" từ thông tin Đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viên Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Biden được cho là sẽ "thân thiện" hơn với các chương trình nghị sự về biến đối khí hậu. Lý do này khiến các nhà đầu tư đã nhảy vào cuộc đua công nghệ xanh. Tính tổng thể, từ sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, tài sản của Musk đã tăng lên 96 tỷ USD.

Tuy nhiên, CEO Tesla, người sở hữu khối tài sản tăng gần 8 lần trong 10 tháng không phải là tỷ phú duy nhất tạo ra lượng của cải vật chất khổng lồ và có phần bất ngờ trong năm qua.

Cho tới gần đây, cái tên Zhong Shanshan dường như vẫn khá xa lạ. Tuy nhiên, vị tỷ phú "ngọa hổ tàng long này đã tạo nên những kỷ lục rất đáng nể. Tính tới tháng 4 năm 2020, tài sản của tỷ phú nước đóng chai mới chỉ vào khoảng 2 tỷ USD, được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 1063 thế giới.

Đến tháng 9, khi công ty Nongfu Spring của ông, chiếm khoảng 1/5 thị trường nước đóng chai của Trung Quốc, có màn chào sân rực rỡ tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, giá trị cổ phiếu đã tăng lên 3 lần trước khi IPO.

Trước khi năm 2020 kết thúc, Zhong Shanshan đã vượt qua người sáng lập Alibaba Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc, đồng thời vượt qua người sáng lập Reliance Industries, Mukesh Ambani của Ấn Độ để trở thành người giàu nhất châu Á.

Đột phá trong năm 2020, trong tuần đầu 2021, Zhong cũng không hề giảm tốc.

Iron Man đời thực và sói đơn độc kiếm nhiều tiền nhất trong tuần đầu năm mới - Ảnh 2.

Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan

Cổ phiếu của Nongfu Spring tăng 21% trong tuần này, trong khi cổ phiếu của những liên doanh khác thuộc sở hữu của tỷ phú có biệt danh "sói đơn độc", như công ty sản xuất vaccine, Beijing Wantai Biological Pharmacy tăng gần 26%. Ước tính tài sản của Zhong Shanshan đã tăng 24,1 tỷ USD trong tuần đầu tiên năm mới.

Với giá trị tài sản ròng 95,6 tỷ USD, Zhong hiện là người giàu thứ sáu trên thế giới, vượt qua cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và bám sát Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg.

Tài sản của Zuckerberg đã giảm 2,4 tỷ USD trong tuần này vì lý do tương tự như sự vươn lên của Musk - sự kiểm soát của đảng Dân chủ đối với Washington.

Các nhà lập pháp ủng hộ việc cải tổ các công ty công nghệ lớn, như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, sẽ được trao quyền nhiều hơn trong chính quyền mới.

Tương tự như Facebook, cổ phiếu của công ty mẹ Google là Alphabet giảm 3%. Amazon giảm 2,3%, kéo theo giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos giảm 4 tỷ USD.

Những tỷ phú có mức tăng tài sản lớn nhất trong tuần đầu tiên của năm 2021

1. Elon Musk: Tăng 34,1 tỷ USD, tổng tài sản 189,7 tỷ USD

2. Zhong Shanshan: Tăng 24,1 tỷ USD, tổng tài sản 95,6 tỷ USD

3. William Lei Ding: Tăng 5,5 tỷ USD, tổng tài sản 34,9 tỷ USD

4. Robin Zeng: Tăng 5,1 tỷ USD, tổng tài sản: 36 tỷ USD

5. Bernard Arnault & Family: Tăng 4,6 tỷ USD, tổng tài sản 155,5 tỷ USD

6. Qin Yinglin: Tăng 4,3 tỷ USD, tổng tài sản 28,9 tỷ USD

7. Li Shufu: Tăng 3,1 tỷ USD, tổng tài sản 23,8 tỷ USD

8. Wang Chuanfu: Tăng 2,9 tỷ USD, tổng tài sản 18,9 tỷ USD

9 Pang Kang: Tăng 2,7 tỷ USD, tổng tài sản 34,3 tỷ USD

10. Thomas Peterffy: Tăng 2,6 tỷ USD, tổng tài sản 23,2 tỷ USD

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước