Jack Ma mạnh tay bán cổ phiếu Alibaba

Như Anh-Thứ năm, ngày 23/07/2020 17:19 GMT+7

Tỷ phú Jack Ma, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba. Ảnh: Bloomberg.

VTV.vn - Các tỷ phú công nghệ của Trung Quốc đang ồ ạt bán hoặc chuyển nhượng cổ phần của những công ty do họ sáng lập, thu về hàng tỷ USD tiền mặt.

Theo tờ Forbes, người sáng lập Alibaba Jack Ma, CEO của sàn thương mại điện tử Pinduoduo Colin Huang và Chủ tịch Tencent Pony Ma đang tận dụng việc thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc tăng phi mã nhằm bán ra cổ phiếu để huy động tiền mặt.

Trong ba đại gia công nghệ Trung Quốc, người bán cổ phiếu nhiều nhất là Jack Ma. Người giàu thứ hai Trung Quốc đã rời ghế CEO Alibaba từ năm 2019 để tập trung vào các hoạt động từ thiện.

Theo báo cáo tài chính của Alibaba, Jack Ma đã giảm cổ phần tại Alibaba từ 6% thời điểm công ty này niêm yết thứ cấp ở Hong Kong (tháng 11/2019) xuống 4,8%. Tổng tài sản của ông hiện vào khoảng 48,8 tỷ USD.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại New York (Mỹ) tăng hơn 41% kể từ tháng 11/2019 đến nay. Tính theo giá cổ phiếu Alibaba trung bình trong 9 tháng qua, Forbes ước tính Jack Ma đã bán số cổ phần của mình với giá gần 5 tỷ USD.

Giới chuyên gia nhận định dù giá cổ phiếu đang bị đẩy lên quá cao, song các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước