JICA: Việt Nam chậm giải ngân vốn vay ODA

Trung tâm Tin tức VTV24 - TTXVN-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 06:00 GMT+7

Ông Tetsuo Konaka, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam. (Ảnh: JICA)

VTV.vn - Theo Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, việc chậm thanh toán các dự án vốn vay ODA, trong đó có các dự án của JICA đang ngày càng trở nên trầm trọng.

Tại cuộc Họp báo thường niên JICA 2018, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Tetsuo Konaka cho biết, việc chậm thanh toán các dự án vốn vay ODA, trong đó có các dự án của JICA đang ngày càng trở nên trầm trọng.

Một trong số các trường hợp chậm thanh toán vốn vay ODA là Dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến 1 được phía JICA hỗ trợ. Hiện tại, Quốc hội chưa phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư cho dự án này. Chính quyền TP.HCM đã ứng trước tiền ngân sách lần thứ 3 để giải quyết tạm thời việc chậm giải ngân.

Tuy nhiên, phía JICA cho rằng việc ứng vốn của TP.HCM cũng chỉ là biện pháp tình thế, tạm thời. JICA cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục rà soát các thủ tục để nhanh chóng đưa ra những quyết định về việc phân bổ ngân sách cho các dự án vốn vay ODA và đơn giản hóa thủ tục.

Ông Tetsuo Konaka cho hay Nhật Bản cùng với các nhà tài trợ lớn khác đã có các cuộc đối thoại cấp cao với Chính phủ Việt Nam, nhờ đó phân bổ ngân sách năm tài khóa 2018 đã có những chuyển biến rõ rệt. Chính phủ Nhật Bản vẫn đang tiếp tục đề nghị Việt Nam phân bổ thêm ngân sách cho một số dự án hiện đang thiếu vốn như Dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 hay một số dự án khác do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ quản.

Là một trong những đối tác phát triển lớn nhất, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với Chính phủ Việt Nam ở mức độ cao hơn và mong muốn được thảo luận về các vấn đề như: lập các dự án ưu tiên cao, thực hiện triển khai các dự án một cách hiệu quả, thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực... JICA mong muốn hỗ trợ trên cả 2 phương diện hạ tầng phần cứng và phần mềm (như tăng cường đào tạo nhân lực, bí quyết quản lý kinh doanh…) đóng góp vào công cuộc phát triển, giải quyết các vấn đề của Việt Nam. 

Doanh nghiệp tư nhân có thể được vay vốn ODA Doanh nghiệp tư nhân có thể được vay vốn ODA

VTV.vn - Thời gian tới, doanh nghiệp tư nhân cũng có thể vay vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước