Johnson & Johnson có thể bị phạt hơn 17 tỷ USD vì thuốc giảm đau

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/05/2019 22:32 GMT+7

VTV.vn - Đây là vụ đầu tiên trong số khoảng 2.000 đơn khiếu nại pháp lý, yêu cầu các nhà sản xuất thuốc giảm đau phải bồi thường. Hóa đơn để giàn xếp có thể lên đến nhiều tỷ USD.

Chính quyền bang Oklahoma vừa đưa tập đoàn dược Johnson & Johnson ra tòa, quy trách nhiệm cho hãng này về cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính gây nghiện, thuộc nhóm Opioid.

Nhóm thuốc Opioid khá đa dạng. Có thể kể ra một số cái tên quen thuộc như Morphin, Fentanyl, Methadol. Các loại thuốc này là thuốc kê theo đơn, có tác dụng làm giảm đau, đặc biệt là những cơn đau nặng do chấn thương, phẫu thuật hay đau bệnh lý như ung thư.

Tuy nhiên, khi dùng trong thời gian dài, bệnh nhân có xu hướng lệ thuộc vào thuốc, thậm chí nghiện chúng như nghiện ma túy. Chỉ riêng năm 2017, đã có hơn 47.000 trường hợp tử vong ở Mỹ liên quan tới việc lạm dụng opioid.

"Lừa lọc, tham lam" là những từ ngữ được sử dụng trong phiên tòa ngày 28/5. Chính quyền bang Oklahoma cáo buộc công ty dược Johnson & Johnson sử dụng chiến dịch quảng cáo rầm rộ thuốc giảm đau nhóm Opioid trong thập niên 90, quảng bá chúng như là loại thuốc "an toàn và hiệu quả cho những cơn đau" nhằm thuyết phục các bác sỹ kê đơn nhiều hơn, trong khi hạ thấp nguy cơ gây nghiện.

Về phần mình, Johnson & Johnson đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định hãng này quảng cáo thuốc một cách có trách nhiệm. Thậm chí, thông điệp trong quảng cáo không khác gì với khuyến nghị của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khi năm 2009 cho rằng thuốc giảm đau, nếu dùng một cách có kiểm soát thì hiếm khi gây nghiện.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 2 tháng. Nếu thua kiện, Johnson & Johnson có thể buộc phải trả hơn 17 tỷ USD để giúp bang Oklahoma đối phó với vấn nạn lạm dụng opioid trong 30 năm tới. Vụ kiện đang được hàng loạt các hãng dược theo dõi sát sao.

Trước đó, các hãng dược như Purdue, Teva đã chấp nhận trả hàng triệu USD để giàn xếp với bang Oklahoma.

Phiên xử đầu tiên về bê bối thuốc giảm đau tại Mỹ Phiên xử đầu tiên về bê bối thuốc giảm đau tại Mỹ Chủ hãng dược phẩm bị kết tội sau bê bối thuốc giảm đau Chủ hãng dược phẩm bị kết tội sau bê bối thuốc giảm đau Chủ hãng dược phẩm Insys Therapeutics, Mỹ bị kết tội liên quan đến bê bối lạm dụng thuốc giảm đau Chủ hãng dược phẩm Insys Therapeutics, Mỹ bị kết tội liên quan đến bê bối lạm dụng thuốc giảm đau

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước