Kết nối chuỗi bán lẻ để tiêu thụ nông sản cho các địa phương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/02/2020 14:21 GMT+7

VTV.vn - Các hệ thống phân phối lớn cho biết đã bán được lượng lớn dưa hấu và thanh long, 2 loại nông sản bị tồn nhiều nhất do khó xuất khẩu.

Những ngày gần đây, nhiều siêu thị lớn đã cam kết bán hàng không lợi nhuận để hỗ trợ nông dân tiêu thụ một số nông sản như thanh long, dưa hấu, vốn không xuất được sang thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số nhà phân phối lớn tại hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản với các địa phương, do bộ Công Thương tổ chức chiều 11/2, lượng hàng họ thu mua được từ các địa phương không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Tại hội nghị, các hệ thống phân phối lớn cho biết đã bán được lượng lớn dưa hấu và thanh long, 2 loại nông sản bị tồn nhiều nhất do khó xuất khẩu. Cụ thể, bình quân Big C tiêu thụ 100 tấn dưa hấu/ngày, Vinmart và Vinmart+: 50 tấn dưa hấu/ngày. Dù vậy, một số nhà bán lẻ cho biết gặp khó trong quá trình thu mua, một số hộ gia đình chưa sẵn sàng bán nông sản để tiêu thụ trong nước do vẫn chờ đợi giao cho các đơn hàng xuất khẩu.

Đây cũng là hiện tượng mà hệ thống siêu thị Aeon Việt Nam gặp phải. Đại diện công ty này sẵn sàng nhập hàng nông sản từ các địa phương nhưng cũng kiến nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa.

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải yêu cầu sở công thương các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các hệ thống bán lẻ để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước.

Bên cạnh kích thích tiêu thụ nội địa, Thứ trưởng cũng cho rằng, cần xúc tiến xuất khẩu nông sản ra các thị trường có khả năng nhập khẩu ngay, đồng thời, mở rộng các hệ thống chế biến nông sản tươi tại các địa phương để kéo dài thời gian bảo quản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước