Khai mạc Diễn đàn Phát triển châu Á lần thứ 5

Kiều Oanh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 14:57 GMT+7

Diễn đàn Phát triển châu Á lần thứ 5. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Sáng nay (19/9), Diễn đàn Phát triển châu Á lần thứ 5 đã khai mạc tại Hà Nội với các phiên thảo luận về nâng cao năng lực thể chế, cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực…

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Phát triển châu Á được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các nước châu Á, các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Văn phòng Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc.

Với chủ đề “Thách thức và chiến lược hướng tới sự phát triển bền vững của châu Á”, Diễn đàn Phát triển châu Á lần thứ 5 diễn ra trong ngày hôm nay sẽ tập trung thảo luận về hai vấn đề chính: vượt qua bẫy thu nhập trung bình và huy động các nguồn tài chính để duy trì tăng trưởng bền vững.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, châu Á có thể trở thành một khu vực thịnh vượng vào giữa thế kỷ 21. Tuy nhiên, trên con đường đi đến đích, châu Á sẽ phải đối mặt với một loạt nguy cơ và thách thức. Trong đó, bẫy thu nhập trung bình chính là thách thức lớn nhất mà Việt Nam cũng như các nước châu Á đang phải đối mặt. Tại phiên họp sáng nay, đã có nhiều kinh nghiệm được chia sẻ giữa các nước châu Á để giải quyết vấn đề này.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Việt Nam đang đứng trước một thách thức rất lớn: Những động lực phát triển của Việt Nam 30 năm trước đã mất dần dư địa, không còn là động lực để thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững. Do đó, chính sách đổi mới của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tập trung vào tăng năng suất lao động, áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến, quản trị hiện đại, trong đó con người là nhân tố quan trọng nhất.

 

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh (giữa) và Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng, bên phải) chủ trì Diễn đàn. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cũng tại diễn đàn, ADB cho biết sẽ tài trợ khoảng 1,24 tỷ USD trong năm 2015 để giúp Việt Nam hoàn thiện các mục tiêu này. Như vậy, Việt Nam tuy đã trở thành nước có thu nhập trung bình, nhưng trong giai đoạn 2015 - 2017, ADB vẫn tiếp tục duy trì tài trợ cho Việt Nam tương đương như mức các năm trước đây.

Dự kiến trong chiều nay, các đại biểu châu Á sẽ tập trung thảo luận về vấn đề huy động các nguồn tài chính cho phát triển bền vững, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm, đề ra một chiến lược chung để nâng cao hơn nữa vị thế của châu Á tại các diễn đàn khu vực và thế giới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước