Khai thác vàng từ… điện thoại di động cũ

Quang Duy - Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 17:32 GMT+7

VTV.vn - Ở Đức, người ta đang tìm ra cách biến điện thoại di động bấm nút đời cũ thành vàng.

Nhà máy Aurubis Production (Đức) đã tiến hành thu gom những điện thoại đi động bấm nút đời cũ, xử lý rồi lọc ra vàng và bạc.

Ông Detlev Laser, Quản lý nhà máy Aurubis Production, nói: "Một chiếc điện thoại di động cũ có 10-15% đồng. Tuy nhiên, hãy nhìn kỹ vào những mối tiếp xúc, có cả vàng. Trung bình 1 tấn điện thoại chứa khoảng 300 gram vàng và từ 2 - 2,5 kg bạc".

Mỗi người dân Đức hiện có từ 3 - 4 chiếc điện thoại cũ. Như vậy, sẽ có khoảng 72 triệu chiếc điện thoại, tương đương một lượng khổng lồ kim loại quý hiếm bị bỏ đi.

Các doanh nghiệp sẽ đề xuất mua lại máy tính, tivi hay điện thoại di động. Sau đó, họ tiến hành kiểm tra xem nó còn dùng được nữa không. Ngoài những chiếc còn tốt được bán lại với giá rẻ, những chiếc đã hỏng sẽ kết thúc vòng đời của mình tại nhà máy của ông Delev, cơ sở duy nhất tại Đức làm công việc đặc biệt này.

Ông Detlev Laser cho biết thêm: "Chúng tôi nấu chảy và lọc ra vàng, bạc hay những kim loại quý hiếm từ những chiếc điện thoại cũ, những chất liệu còn lại sẽ được tái chế để sản xuất ra những đồ vật khác".

Có lẽ, trong số những người tiêu dùng hiện nay, rất ít người biết được trị giá thật sự của chiếc điện thoại mình đang dùng. Nhưng đối với nhà máy Aurubis Production, đây chính là một mỏ vàng, không phải từ thiên nhiên mà từ chính cuộc sống thường ngày của con người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước