Khan hiếm căn hộ bình dân tại TP Hồ Chí Minh

Hùng Lĩnh-Thứ ba, ngày 19/01/2021 11:11 GMT+7

VTV.vn - Trong năm nay, căn hộ hạng C (chung cư giá rẻ, bình dân) được đánh giá là phân khúc dẫn dắt thị trường bởi nhu cầu rất lớn.

Năm 2020, nguồn cung sơ cấp căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm với hơn 25.300 căn được mở bán. Trong đó, phân khúc hạng C chiếm lĩnh phần lớn thị trường và hoạt động tốt bất chấp dịch bệnh.

Mặc dù, càng về cuối năm, tỷ lệ nguồn cung càng giảm nhưng phân khúc hạng C tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm nay. Đây là nhận định từ Savills Việt Nam tại sự kiện "Báo cáo thị trường 6 tháng cuối năm 2020 và triển vọng 2021".

Khan hiếm căn hộ bình dân  tại TP Hồ Chí Minh  - Ảnh 1.

Năm 2020, phân khúc hạng C chiếm lĩnh phần lớn thị trường và hoạt động tốt bất chấp dịch bệnh. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Căn hộ hạng C được đánh giá là phân khúc dẫn dắt thị trường bởi nhu cầu rất lớn, tỷ lệ hấp thụ cao nhất trong các phân khúc đạt 93%. Tuy nhiên, trong quý IV/2020, căn hộ hạng C có giá dưới 1.000 USD/m2 trở nên khan hiếm trên thị trường, nguyên nhân là rào cản về pháp lý cũng như quỹ đất để tạo lập dự án.

Theo khảo sát từ Savills, trên tổng số lượng giao dịch căn hộ toàn thị trường, căn hộ hạng C dẫn đầu với 68%. Trong khi căn hộ hạng A và B có tỷ lệ người mua chủ yếu là đầu tư. Tình hình hoạt động tốt của căn hộ hạng C có thể thỏa mãn từ người mua và cung của chủ đầu tư.

"Hạng C được ghi nhận là mức hạng phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân. Chúng ta thấy rằng tỷ lệ hấp thụ đó vẫn tạo ra thị trường rất lành mạnh. Theo nhận định của chúng tôi, bong bóng bất động sản rất khó xảy ra", bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, cho biết.

Khan hiếm căn hộ bình dân  tại TP Hồ Chí Minh  - Ảnh 2.

Theo khảo sát từ Savills, trên tổng số lượng giao dịch căn hộ toàn thị trường, căn hộ hạng C dẫn đầu với 68%. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Nguồn cung hạn chế cũng là nguyên nhân khiến giá bán căn hộ hạng C trong quý IV tăng 4% so với quý trước đó. Trong khi đó, những thay đổi về Luật Đầu tư, Luật Xây dựng có hiệu lực từ năm 2021 sẽ giúp cải thiện nguồn cung, ổn định về giá… Tuy nhiên, do khan hiếm về quỹ đất nên xu hướng giãn dân ra các vùng ven tiếp tục diễn ra.

"Tập trung và phát triển hạ tầng ở TP Hồ Chí Minh kết nối với các tỉnh, thành khác sẽ tạo ra nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ sẽ rất tốt. Chúng ta cũng nhận thấy được rằng việc giãn dân ra các tỉnh, thành vệ tinh cũng diễn ra trong năm 2021 trở đi", bà Võ Thị Khánh Trang nhận định.

Cũng theo đại diện Savills, trong thời gian chờ tác động từ các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, nhu cầu nhà ở hạng C vẫn giữ được tính ổn định trong khi lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới vẫn còn hạn chế. Dự báo, căn hộ hạng C vẫn tiếp tục chiếm 55% nguồn cung đến năm 2023.

Căn hộ giá bình dân có nhiều cơ hội phát triển Căn hộ giá bình dân có nhiều cơ hội phát triển

VTV.vn - Các căn hộ có mức giá bán bình dân đang có cơ hội phát triển nhất định trong xu hướng giá tăng của thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước